Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) mới đây đã nhất trí về nguyên tắc việc thành lập quỹ toàn cầu sẵn sàng cho đại dịch.


Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng viêm gan cho các em nhỏ tại Kandkot, tỉnh Sindh, miền Nam Pakistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một tuyên bố của nước Chủ tịch G20, Indonesia, sau các cuộc họp Bộ trưởng Tài chính ở Washington trong tuần này, G20 đã "đạt được đồng thuận" về việc thành lập một quỹ mới để giải quyết thiếu hụt về tài chính cho công tác chuẩn bị, phòng ngừa và hành động để ngăn chặn đại dịch.

Tuyên bố cho biết lựa chọn hiệu quả nhất sẽ là một quỹ tài chính trung gian đặt tại Ngân hàng Thế giới (WB) và mục tiêu là hoàn thiện chi tiết về quỹ này tại cuộc họp Bộ trưởng Y tế G20 vào tháng 6 tới. Tuy nhiên, G20 không đưa ra chi tiết về quy mô của quỹ, hay vai trò của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong quỹ này.  

WHO và WB đầu tuần này ước tính kinh phí cho việc chuẩn bị phòng ngừa đại dịch mỗi năm thiếu hụt 10,5 tỷ USD. Quỹ phòng ngừa đại dịch sẽ cần tài trợ trong 5 năm, tương đương 50 tỷ USD.

Theo TTXVN

Các tin khác


Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Mỹ báo động về các nguy cơ trên mạng xã hội đối với trẻ em

Ngày 23/5, Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy cảnh báo các phụ huynh, các công ty công nghệ và cơ quan quản lý về việc ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng mạng xã hội có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục