Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo kiêm Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths đã kêu gọi thế giới đoàn kết với Cuba trong bối cảnh đảo quốc Caribe này đang nỗ lực khắc phục hậu quả do cơn bão Ian gây ra.


Công nhân sửa chữa đường dây điện sau bão Ian tại El Cerro, Cuba ngày 29/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông cáo báo chí, ông Griffiths nêu rõ, người dân Cuba đã thể hiện sự kiên cường và đã ứng phó nhanh chóng khi cơn bão Ian đe dọa đảo quốc này.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng khí hậu làm gia tăng cường độ và tần suất các cơn bão. Người dân Cuba đã phải hứng chịu lượng mưa gấp 3 lần so với mức dự báo 50cm cùng nhiều thiệt hại về nhà ở, các công trình công cộng. Do đó, cộng đồng quốc tế cần phải hỗ trợ Cuba khắc phục những hậu quả do cơn bão gây ra.

Bão Ian hoành hành cuối tháng 9 vừa qua là một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất ảnh hưởng đến Cuba, gây thiệt hại nặng nề ở các tỉnh miền tây nước này với gần 3 triệu người bị ảnh hưởng.

Các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) tại Cuba đã công bố một kế hoạch hành động trị giá 42 triệu USD để viện trợ và khắc phục hậu quả sau bão.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA), ông Griffiths đã trích 7,8 triệu USD từ Quỹ Ứng phó khẩn cấp của LHQ để hỗ trợ chương trình này, trong đó cung cấp thực phẩm, chăm sóc y tế, nước sạch, chỗ trú và giáo dục cho 575 nghìn người tại các khu vực bị ảnh hưởng của cơn bão.

Cùng ngày 18/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ hỗ trợ Cuba 2 triệu USD cho các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp sau cơn bão Ian.

Theo người phát ngôn bộ trên Ned Price, Mỹ sẽ phối hợp với các tổ chức độc lập để phân bổ gói viện trợ nói trên. Ông khẳng định Chính phủ Mỹ sát cánh với người dân Cuba trong nỗ lực khắc phục hậu quả sau thảm họa này. Cuba đã bày tỏ cảm ơn Chính phủ Mỹ hỗ trợ khắc phục hậu quả do bão Ian gây ra.

Hãng thông tấn Prensa Latina dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Cuba cho biết, khoản viện trợ nhân đạo nói trên của Mỹ được chuyển đến Cuba thông qua Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Sự hỗ trợ này sẽ đóng góp vào nỗ lực phục hồi và tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng do bão Ian tại Cuba.

Thông báo nêu rõ, Chính phủ Cuba đã tiếp nhận và cảm ơn sự hỗ trợ về vật chất và tình đoàn kết của các nước, cũng như các tổ chức quốc tế trong công tác khắc phục hậu quả sau bão.

Trên tài khoản Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez cũng gửi lời cảm ơn Chính phủ Mỹ về sự hỗ trợ trên.

Theo Nhandan.com.vn

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục