Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 6/11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo, trong tuần tới bà sẽ đề xuất một gói tài chính quan trọng từ Liên minh châu Âu (EU), lên tới 1,5 tỉ euro/tháng và tổng trị giá 18 tỉ euro/năm, qua đó sẽ góp phần đáng kể vào việc đáp ứng nhu cầu tài chính của Ukraine cho năm 2023.


Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev, ngày 8/4/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn tuyên bố của EC cho biết, trọng tâm chính của cuộc điện đàm là vấn đề bảo đảm hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong những tháng tới. Hai nhà lãnh đạo đều công nhận tầm quan trọng của việc bảo đảm tài chính có kế hoạch và thường xuyên đối với các chức năng thiết yếu của nhà nước Ukraine. Trong tuyên bố, EC khẳng định "sự hỗ trợ dưới hình thức các khoản vay dài hạn với ưu đãi cao, bao gồm cả chi phí lãi suất, cũng sẽ hỗ trợ các cải cách của Ukraine và con đường trở thành thành viên EU”. EC đồng thời lưu ý gói tài chính của EU sẽ cần phải phù hợp với sự hỗ trợ tương ứng từ các nhà tài trợ lớn khác dành cho Kiev.

Chủ tịch EC von der Leyen nhấn mạnh EU đang tiếp tục làm việc để cung cấp viện trợ nhân đạo ngay lập tức cho Ukraine, đặc biệt là trong mùa Đông sắp tới. Tuyên bố của EC cũng cho biết hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về tầm quan trọng của việc bảo đảm xuất khẩu nông sản của Ukraine có thể vươn ra thế giới. Ngoài việc ủng hộ hoàn toàn nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm đạt được thỏa thuận với Nga liên quan đến Sáng kiến ngũ cốc ở Biển Đen, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về kế hoạch mở rộng năng lực của "Các tuyến đường đoàn kết EU-Ukraine”, đến nay vẫn được sử dụng để vận chuyển phần lớn nông sản và sản phẩm phi nông nghiệp xuất khẩu của Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tại nước này.


Theo TTXVN

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục