Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh hiện đang vật lộn với tác động của các cuộc đình công và dịch cúm bùng phát nghiêm trọng ở nước này.Tiến sĩ Adrian Boyle, Chủ tịch Đại học Y khoa Cấp cứu Hoàng gia, cho biết, sự chậm trễ trong khoa cấp cứu của các bệnh viện tại Anh có thể gây ra từ 300 đến 500 ca tử vong mỗi tuần.

Theo dữ liệu từ Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), 37.837 bệnh nhân đã đợi hơn 12 giờ để được đưa vào các khoa cấp cứu vào tháng 11/2022, tăng từ 10.646 trong cùng kỳ năm 2021. Mặc dù số liệu của tháng 12/2022 vẫn chưa được công bố, ông Boyle nói với tờ Times rằng ông sẽ " ngạc nhiên" nếu con số này không phải là tồi tệ nhất trong hồ sơ thống kê.

Ông Boyle nói trong nhận xét được trích dẫn bởi nhiều phương tiện truyền thông Anh vào ngày 1/1: "Những gì chúng ta đang chứng kiến hiện nay về tình trạng bệnh nhân phải chờ đợi lâu này có liên quan đến tỷ lệ tử vong gia tăng. Và chúng tôi nghĩ rằng khoảng 300 - 500 người đang chết do hậu quả của sự chậm trễ, các vấn đề liên quan tới dịch vụ chăm sóc khẩn cấp và cấp cứu mỗi tuần".Nhân viên y tế đẩy một bệnh nhân trên xe đẩy bên ngoài Khoa Tai nạn và Cấp cứu tại bệnh viện Bradford Royal Infirmary ở Bradford, Anh, ngày 5/1/2022. (Ảnh: AP)

"Chúng ta cần phải thực sự nắm bắt được điều này", ông Boyle nhận định. "Chúng ta cần tăng cường năng lực trong các bệnh viện của mình, cần đảm bảo rằng có những thay đổi để bệnh nhân không bị "dồn toa" tại dịch vụ xe cứu thương và khoa cấp cứu".

Trong khi thường đông bệnh nhân hơn vào mùa đông, các bệnh viện tại Anh trong mùa đông này đã chứng kiến các cuộc đình công của y tá và nhân viên cứu thương vào tháng 12/2022 và sự bùng phát dịch cúm nguy hiểm trong những tuần gần đây. Theo dữ liệu của NHS, 3.746 người phải nhập viện vì cúm mỗi ngày trong tuần trước lễ Giáng sinh, tăng từ 2.088 ca mỗi ngày một tuần trước đó.

Trong khi số trường hợp mắc COVID-19 vẫn ở mức thấp trên khắp Vương quốc Anh, số nhân viên y tế vắng mặt do nhiễm virus SARS-CoV-2 đã tăng hơn 47% trong tháng 12/2022 so với tháng 11, tờ The Guardian đưa tin.

Theo VTV.vnCác tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục