Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu ra các phương hướng và nhiệm vụ chính của nước này trong năm 2023 khi chủ trì cuộc họp nội các ngày 11/1.Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, người đứng đầu nước Nga nêu rõ trong năm nay, Chính phủ Nga sẽ tiếp tục triển khai các chương trình, kế hoạch kinh tế - xã hội quy mô lớn, trong đó có mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại và xây dựng các hành lang hậu cần mới, phát triển đường bộ và các cơ sở hạ tầng khác, thúc đẩy nền kinh tế số, kích thích tạo ra việc làm mới, tăng lương và thu nhập thực tế của người dân, giảm tình trạng đói nghèo và bất bình đẳng cũng như các lĩnh vực khác.

Tổng thống Putin cũng cam kết tăng cường khả năng phòng thủ của Nga và giải quyết tất cả các vấn đề phát sinh liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Trong lĩnh vực dầu mỏ, nhà lãnh đạo Nga cho rằng các đối thủ cạnh tranh đang sử dụng những công cụ và cơ chế chính trị để gây ra các vấn đề cho các công ty dầu khí của nước này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh việc giá dầu mỏ giảm không nên là nguyên nhân gây ra những thách thức đối với ngân sách liên bang.

Tổng thống Putin đưa ra tuyên bố này sau báo cáo của Phó Thủ tướng Alexander Novak tại cuộc họp, trong đó nêu rõ các công ty dầu mỏ của Nga đã hoàn thành hợp đồng cung cấp dầu trong tháng 2 và không báo cáo bất kỳ vấn đề nào trong quá trình này, mặc dù có những khó khăn. Phó Thủ tướng Novak cũng cho rằng việc giá dầu của Nga giảm trong tháng 1 chủ yếu là do phí vận tải cao hơn. Tình trạng này sẽ là tạm thời và sẽ giảm trong tương lai. 

Về lĩnh vực kinh tế, Tổng thống Putin đánh giá hệ thống ngân hàng và tài chính cũng như kinh tế nhìn chung ổn định và chủ động phát triển. Mọi yếu tố đưa ra cho thấy tình hình này cũng sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2023. 

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng mọi nỗ lực gây tổn hại nền kinh tế Nga của phương Tây đã không thành hiện thực. Ông nói thêm rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trong năm 2022 giảm 2,5%, nhưng đây không phải là mức giảm mà các chuyên gia phương Tây dự đoán. Theo đó, ông nhấn mạnh Nga phải tiếp tục phát triển bất chấp áp lực từ bên ngoài.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Maxim Reshetnikov cũng cho biết lạm phát của nước này trong năm 2022 ở mức 11,9%, thấp hơn mức dự báo. Theo ông, lạm phát của Nga dự kiến sẽ giảm xuống dưới mức mục tiêu 4% vào quý II/2023.


                                   TheoBaotintuc

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục