Ngày 10/1, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) công bố báo cáo cho biết chỉ số giá tiêu dùng tại 23 quận thuộc thủ đô Tokyo trong tháng 12/2022 là 4%, mức cao nhất trong hơn 40 năm qua.Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 4/1/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, giá tiêu dùng tại Tokyo tăng chủ yếu do giá nguyên liệu nhập khẩu tăng và ảnh hưởng của đồng yen giảm giá so với USD. Các mặt hàng ghi nhận mức tăng cao là giá khí đốt (36,9%), điện (26%), thiết bị điện thoại di động (22,1%), các mặt hàng lâu bền dùng trong gia đình (11%) và giá lương thực (không tính các mặt hàng tươi sống (7,5%).

Đây là tháng thứ 16 liên tiếp lạm phát tại Tokyo tăng và là tháng thứ 7 liên tiếp tăng cao hơn mức mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ). Chi phí lưu trú chịu ảnh hưởng của chính sách kích cầu du lịch của Chính phủ Nhật Bản trong giai đoạn từ tháng 10-12/2022, ghi nhận mức giảm 15,3%.

Dữ liệu lạm phát ở thủ đô Tokyo được sử dụng để tính toán chỉ số lạm phát hàng đầu trên toàn quốc. Theo chuyên gia kinh tế Ueno Yasunari tại công ty chứng khoán Mizuho, trên cơ sở lạm phát tại Tokyo, khả năng cao lạm phát lõi tại Nhật Bản trong tháng 12/2022 sẽ tăng ở mức 4% so với cùng kỳ năm 2021. BoJ khả năng sẽ phải điều chỉnh dự báo chỉ số vật giá tại Nhật Bản giai đoạn 2022-2024 trong báo cáo triển vọng tình hình kinh tế vật giá Nhật Bản sẽ được công bố ngày 18/1 tới.


                             TheoBaotintuc

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục