Ông Nathan Dahm, Thượng nghị sĩ bang bảo thủ Oklahoma của Mỹ, đang tìm cách ngăn cản kế hoạch huấn luyện khoảng 100 binh sĩ Ukraine tại Fort Sill của Lầu Năm Góc.


Vụ phóng tên lửa Patriot.

Theo đài RT (Nga), ông Dahm lập luận rằng các binh sĩ Ukraine không đến từ quốc gia thành viên NATO và có thể gây ra mối đe dọa cho người dân địa phương.

Trước đó, hôm 12/1, ông Dahm đã đề xuất dự thảo nghị quyết nhằm mục đích ngăn cản kế hoạch huấn luyện lực lượng Ukraine sử dụng các hệ thống phòng không Patriot tại căn cứ quân sự Oklahoma của Mỹ. Nghị sĩ này đã trích dẫn vụ việc xảy ra hồi tháng 11/2022, khi một tên lửa phòng không do Ukraine khai hoả đã đi vào không phận Ba Lan và khiến 2 người dân ở một ngôi làng gần biên giới thiệt mạng.

"Người dân của Oklahoma không nên bị đe dọa bởi những sự cố tương tự”, tài liệu do ông Dahm chia sẻ trên Twitter có đoạn nhấn mạnh.

Ông Dahm cho rằng Mỹ không có nghĩa vụ phải huấn luyện binh sĩ Ukraine vì họ không phải là đồng minh NATO và Mỹ chưa từng chính thức tuyên chiến với Nga để ủng hộ Kiev. Nếu được thông qua, dự thảo sẽ cho phép chính quyền tiểu bang sử dụng thẩm quyền của mình để ngăn binh sĩ nước ngoài vào đất Oklahoma.

Tuy nhiên, lập trường phản đối kế hoạch của Lầu Năm Góc của ông Dahm đã bị một số nhà lập pháp khác bác bỏ.Trong đó, có 7 thượng nghị sĩ bang Oklahoma đã ký phản đối dự thảo này, tất cả đều là thành viên đảng Cộng hòa.Một số ý kiến cho rằng Oklahoma từ lâu "đã có quan hệ đối tác với các lực lượng quân sự từ các quốc gia đối tác trong nhiều thập kỷ” và khẳng định rằng việc cắt giảm hợp tác sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Mỹ.

Mỹ từng tuyên bố không điều quân can dự trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng vẫn cam kết cung cấp vũ khí, đào tạo, tài trợ và hỗ trợ cho quân đội Ukraine "cho đến khi nào” họ đẩy lùi Nga. Một số chính trị gia bảo thủ ở Mỹ phản đối chính sách này vì nhiều lý do. Một trong số đó là gánh nặng tài chính.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục