Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.


Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Thỏa thuận trên đạt được sau nhiều tháng đàm phán và trong bối cảnh EU đang phải chịu sức ép từ các quốc gia thành viên yêu cầu sửa đổi hợp đồng do tình trạng dư thừa vaccine ngừa COVID-19 và nhu cầu tiêm mũi tăng cường còn thấp. Một số quốc gia EU đã buộc phải tiêu hủy những lô vaccine hết hạn.

Trong một tuyên bố, Ủy viên châu Âu phụ trách y tế Stella Kyriakides cho biết việc sửa đổi hợp đồng vaccine với Pfizer/BioNTech phù hợp với nhu cầu thực tế. Theo hợp đồng ban đầu được ký vào tháng 5/2021, đến cuối năm nay, Pfizer/BioNTech sẽ cung cấp cho EU 900 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 và có thể cung cấp thêm 900 triệu liều sau đó. Tuy nhiên, khoảng hơn 50% trong số 900 triệu liều vaccine theo hợp đồng vẫn chưa được giao do nhu cầu giảm vào năm ngoái. EU cũng không đề nghị mua bổ sung vaccine như dự định ban đầu.

Các thông báo của Ủy ban châu Âu (EC) và Pfizer/BioNTech không nêu cụ thể số lượng vaccine cắt giảm trong hợp đồng. Tuy nhiên, một nguồn thạo tin cho biết hai bên sẽ giảm khoảng 30% lượng vaccine chưa giao trong số 900 triệu liều ban đầu. Theo nguồn tin này, các quốc gia thành viên EU sẽ phải trả một khoản phí cho mỗi liều vaccine bị hủy.

Cũng theo hợp đồng sửa đổi, EU vẫn sẽ tiếp tục được tiếp cận với các loại vaccine ngừa COVID-19 được điều chỉnh để chống lại các biến thể mới ngay khi vaccine được cơ quan quản lý cấp phép.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục