Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.Ảnh minh họa: AFP
"Chúng tôi đã lưu ý đến các biện pháp đáp trả do Mỹ công bố liên quan hiệp ước New START. Tuy nhiên, những điều này sẽ không ảnh hưởng đến quan điểm của Nga. Chỉ có một con đường duy nhất để nối lại hiệp ước này. Washington nên từ bỏ chính sách thù địch và ý định gây 'thất bại chiến lược' đối với Nga”, đài Sputnik dẫn tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết.

Cơ quan này nói thêm tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Nga vi phạm hiệp ước là "không liên quan gì đến nguyên nhân thực sự của cuộc khủng hoảng xung quanh hiệp ước New START.”

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo khẳng định từ ngày 1/6, Washington sẽ lập tức chấm dứt thực hiện các thông báo cho Nga theo qui định của Hiệp ước - bao gồm việc cập nhật về tình trạng hoặc vị trí của tên lửa và bệ phóng nằm trong danh sách kiểm soát, gồm cả những thông tin từ xa về các vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Chính phủ Mỹ cho biết lý do dẫn tới quyết định trên là vì phía Nga đã từ chối tổ chức 18 cuộc thanh sát mỗi năm; tham gia các cuộc họp của Ủy ban Tư vấn Song phương (BCC), cũng như từ chối nghĩa vụ cung cấp các thông báo và dữ liệu cần thiết theo Hiệp ước New START.

Bên cạnh việc dừng các thông báo, Mỹ cũng đã tuyên bố sẽ ngừng tạo điều kiện cho các cuộc thanh sát Hiệp ước New START trên lãnh thổ của mình bằng cách thu hồi thị thực đã cấp cho các thanh sát viên Nga, đồng thời lưu ý rằng các biện pháp đối phó có thể đảo ngược và đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý.

Theo thông cáo, Mỹ đã thông báo trước cho Nga về các biện pháp đối phó, đồng thời khẳng định Washington vẫn sẵn sàng hợp tác với Nga để tiếp tục thực hiện Hiệp ước New START và sẵn sàng làm việc mang tính xây dựng với Nga để thực hiện đầy đủ qui định trong thỏa thuận này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chỉ ra rằng quyết định đình chỉ Hiệp ước của Nga sẽ không ngăn Mỹ tiếp tục hỗ trợ đầy đủ cho Ukraine trong bối cảnh xung đột đang diễn ra.

Hồi tháng 2, Moskva đã tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới New START - thỏa thuận kiểm soát hạt nhân cuối cùng giữa Moskva và Washington, vì cho rằng Washington đang sử dụng hiệp ước này để giúp Ukraine tấn công địa điểm chiến lược của Nga. Nga và Mỹ đã ký kết hiệp ước này vào năm 2010 và đồng ý cho các bên thực hiện thanh sát các cơ sở hạt nhân chiến lược của nhau.

Hồi cuối tháng 5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cũng cáo buộc Washington không tuân thủ các nguyên tắc kiểm đếm được qui định trong New START. Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Các số liệu được khai báo thường là hư cấu hoặc có điều kiện. Đặc biệt, dữ liệu liên quan tới Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố gần đây tiếp tục gây hiểu lầm do sự không nhất quán trong nguyên tắc kiểm đếm”.


                                                   TheoBaotintuc

Các tin khác


Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục