Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phiên họp thường kỳ lần thứ 159 của Hội đồng Ngoại trưởng các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã diễn ra ngày 3/3, tại trụ sở GCC ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Phiên họp này do Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed Al-Thani chủ trì.


Em nhỏ bị mất nhà cửa sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 3/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Bên lề sự kiện này, các cuộc họp cấp Ngoại trưởng giữa các nước GCC với Ai Cập, Maroc và Jordan cũng đã được tổ chức để tăng cường hợp tác và thảo luận các vấn đề cấp bách liên quan đến tình hình ở Dải Gaza đang bị bao vây.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng thư ký GCC, Jassim Al-Budaiwi chia sẻ những mất mát và tình thế khó khăn mà những người dân Palestine đang phải chịu đựng ở Gaza và Bờ Tây. Ông nói rằng GCC "lên án tất cả các loại hình bạo lực và ném bom bừa bãi do lực lượng của Israel thực hiện ở Dải Gaza, phá hủy có hệ thống các cơ sở hạ tầng và cơ sở dân sự, bao gồm các tòa nhà dân cư, trường học và bệnh viện”.

Ngoại trưởng các nước GCC nêu bật tầm quan trọng của việc đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza và đảm bảo an ninh cho các hành lang cứu trợ để cung cấp viện trợ nhân đạo, lương thực và y tế cho người dân Palestine. Các Ngoại trưởng GCC cũng thảo luận về nỗ lực ngăn chặn các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là luật nhân đạo ở Gaza và ủng hộ tiến trình hòa bình theo hướng đảm bảo quyền của người dân Palestine trong việc thành lập một nhà nước độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

Phát biểu trong cuộc họp với GCC, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry tuyên bố rằng những gì đang xảy ra ở Gaza là một phần trong kế hoạch có hệ thống nhằm loại bỏ sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine, đồng thời nói thêm rằng "các giải pháp an ninh cho cuộc xung đột chẳng mang lại điều gì ngoài sự tàn phá cho khu vực, và sự leo thang ở Gaza đã mở rộng đến Biển Đỏ và eo biển Bab Al-Mandab”.

Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Jordan, ông Ayman Safadi cho rằng "sự hợp tác” giữa các nước Arab "là cần thiết” và "khả năng đối phó với những thách thức chung sẽ tăng lên khi chúng ta phối hợp cùng nhau như một thể thống nhất”.

Theo ông Safadi, hiện nay, thách thức lớn nhất mà các nước Arab phải đối mặt trong khu vực là sự chiếm đóng của Israel ở Gaza. Các nước Arab cùng nhau làm việc để ngăn chặn hành vi này và cung cấp đủ viện trợ nhân đạo cho hơn 2,3 triệu người Palestine đang phải đối mặt với nạn đói.

Trong cuộc họp của GCC với Maroc, các nước vùng Vịnh hoan nghênh việc Maroc được đề cử làm thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2028-2029.

GCC cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Ai Cập, thông qua bản ghi nhớ được ký giữa hai bên vào ngày 24/2/2022.Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Liên hợp quốc tìm cách tháo ngòi “thùng thuốc súng”Trung Đông

Theo phóng viên TTXVN tại New York, chiều 14/4 (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là vụ Iran tấn công trả đũa Israel hôm 13/3.

Hệ thống phòng không Israel căng mình chống tên lửa, máy bay không người lái Iran

Tối 13/4, Iran đã phóng loạt tên lửa và máy bay không người lái hướng đến lãnh thổ Israel.

Hàng không Mỹ đề xuất hạn chế cấp phép cho các chuyến bay từ Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các hãng hàng không lớn của Mỹ và một số nghiệp đoàn đang yêu cầu chính quyền Tổng thống Joe Biden ngừng phê duyệt thêm chuyến bay giữa Mỹ và Trung Quốc do chính sách "chống cạnh tranh” mà Trung Quốc áp đặt lên các hãng hàng không Mỹ.

Tình hình kinh tế đáng lo ngại ở đất nước có lạm phát cao nhất thế giới

Ngày 12/4, Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết, tỷ lệ lạm phát tại nước này trong tháng 3/2024 đứng ở mức 11% so với tháng trước đó.

Hai tham vọng lớn xung quanh cuộc cách mạng kỹ thuật số ở châu Âu

Cuộc họp không chính thức Bộ trưởng Viễn thông Liên minh châu Âu (EU) đã diễn ra trong hai ngày 11-12/4 tại thành phố Louvain-la-neuve của Bỉ.

Trung Quốc, Triều Tiên bàn cách thúc đẩy hợp tác song phương

Ngày 11/4, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân (Nhân Đại) toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế đã tham dự các sự kiện đánh dấu 75 năm Trung Quốc và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục