Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 15/4, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry đã kêu gọi tăng cường viện trợ cho Dải Gaza, đặc biệt là ở phía Bắc, trong cuộc họp tại Cairo với Điều phối viên cấp cao về nhân đạo và tái thiết tại Dải Gaza của Liên hợp quốc (LHQ), bà Sigrid Kaag.


Người dân xếp hàng chờ được phát thức ăn cứu trợ tại Rafah, Dải Gaza, ngày 14/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập, trong cuộc gặp, ông Shoukry và bà Kaag đã cùng xem xét những nỗ lực của Điều phối viên LHQ trong việc thực hiện Nghị quyết 2720 của Hội đồng Bảo an, trong đó quy định việc tạo điều kiện, điều phối và giám sát quá trình cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza.

Ông Shoukrry nhấn mạnh với bà Kaag về sự cần thiết phải giải quyết khẩn cấp cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng ở Gaza bằng lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài cũng như cung cấp viện trợ đầy đủ và an toàn trên khắp Gaza. Ông nói thêm rằng việc tiếp cận viện trợ nhanh chóng đòi hỏi phải loại bỏ những trở ngại và mở tất cả các tuyến đường bộ nối với dải đất này. Hai quan chức cũng thảo luận về các biện pháp nhằm tăng khối lượng và chất lượng viện trợ hiện nay vào vùng lãnh thổ của Palestine cũng như các ưu tiên khác.

Ông Shoukrry và bà Kaag nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp sự bảo vệ cần thiết cho các nhóm cứu trợ quốc tế ở Gaza.

Về phần mình, bà Kaag khẳng định cam kết của LHQ tiếp tục phối hợp với Ai Cập nhằm chuyển hàng viện trợ tới Gaza, đồng thời đánh giá cao vai trò then chốt của Cairo trong việc giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở dải đất ven Địa Trung Hải này. Bà Kaag cũng ca ngợi sự hợp tác giữa Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ và các tổ chức xã hội dân sự của Ai Cập với các cơ quan cứu trợ của LHQ trong việc cung cấp viện trợ cho Gaza.


Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

IEA cảnh báo nguy cơ thiếu hụt khoáng sản

IEA đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh do đầu tư không đủ mạnh.

Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục