Ngày 12/4, Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết, tỷ lệ lạm phát tại nước này trong tháng 3/2024 đứng ở mức 11% so với tháng trước đó.


Đồng tiền mệnh giá 100 peso của Argentina. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong tháng 3/2024, nhóm dịch vụ có mức tăng giá cao nhất là giáo dục (tăng tới 52,7%), thông tin liên lạc (tăng 15,9%), dịch vụ điện, nước (tăng 13,3%) và giao thông vận tải (tăng 13%).

Mặc dù số liệu do INDEC đưa ra cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng vừa qua tiếp tục xu hướng hạ nhiệt so với mức tăng 13,2% trong tháng trước đó và mức 20,6% trong tháng 1/2024, lạm phát tại nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh này vẫn ở mức rất cao, tăng 287,9% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 51,6% kể từ đầu năm 2024. Đây là mức tăng lạm phát cao nhất trên thế giới hiện nay.

Ngoài ra, người dân Argentina vẫn tiếp tục cảm thấy sức ép nặng nề của lạm phát, với chi phí gia tăng đối với các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, bao gồm thực phẩm và dịch vụ y tế.

Chuyên gia kinh tế Aldo Abram cho rằng đà tăng CPI chậm lại không được coi là một sự cải thiện đối với đời sống của người dân, vì lạm phát hạ nhiệt là do hoạt động sản xuất kinh doanh đình trệ và tiêu dùng sụt giảm trong bối cảnh suy thoái.

Cùng chung nhận định trên, cựu Bộ trưởng Kinh tế Argentina Domingo Cavallo, người được Tổng thống Javier Milei coi là "nhà kinh tế giỏi nhất trong lịch sử Argentina", viết trên blog cá nhân rằng xu hướng lạm phát tăng chậm lại đi kèm với sự sụt giảm mạnh về hoạt động kinh tế.

Tổng thống Milei đã thừa nhận tình hình kinh tế sẽ trở nên phức tạp hơn do các chỉ số ban đầu cho thấy doanh số bán hàng và hoạt động sản xuất trong tháng 3/2024 có xu hướng sụt giảm.

Số liệu về kinh tế mới nhất của Argentina được INDEC công bố cho thấy GDP của nước này trong tháng 1/2024 đã sụt giảm 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo TTXVN

Các tin khác


Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

IEA cảnh báo nguy cơ thiếu hụt khoáng sản

IEA đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh do đầu tư không đủ mạnh.

Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục