Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các hãng hàng không lớn của Mỹ và một số nghiệp đoàn đang yêu cầu chính quyền Tổng thống Joe Biden ngừng phê duyệt thêm chuyến bay giữa Mỹ và Trung Quốc do chính sách "chống cạnh tranh” mà Trung Quốc áp đặt lên các hãng hàng không Mỹ.


Máy bay tại sân bay quốc tế Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong bức thư  mới đây gửi Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Giao thông Pete Buttigieg, các hãng hàng không và nghiệp đoàn của Mỹ cho rằng việc Trung Quốc đóng cửa chuyến bay với các hãng hàng không Mỹ trong thời kỳ bùng phát đại dịch COVID-19 và áp đặt các quy định đến nay vẫn ảnh hưởng tới hoạt động của Mỹ và các phi hành đoàn. Bức thư nêu rõ những hành động này cho thấy rõ ràng là Chính phủ Mỹ cần phải thiết lập chính sách bảo vệ nhân sự trong ngành hàng không, ngành công nghiệp hàng không và hành khách hàng không của nước này.

Bức thư trên có đầy đủ chữ ký của Tổng giám đốc công ty thương mại Airlines for America và các chủ tịch Hiệp hội Phi công Hàng không, Hiệp hội Phi công đồng minh (nghiệp đoàn phi công của hãng American Airlines) và Hiệp hội Chiêu đãi viên Hàng không.

Số lượng chuyến bay giữa Trung Quốc và Mỹ đang gia tăng, mặc dù vẫn thấp hơn nhiều so với trước đại dịch. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã tăng số lượng chuyến bay khứ hồi mà các hãng hàng không Trung Quốc có thể vận hành từ 35 lên 50 chuyến mỗi tuần, bắt đầu từ ngày 31/3 vừa qua sau khi giới chức hàng không Trung Quốc cam kết tăng các chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ.

Các hãng hàng không Mỹ cho biết các hãng hàng không Trung Quốc có lợi thế khi bay các hành trình ngắn hơn qua không phận Nga, tuyến đường vốn cấm các hãng hàng không Mỹ từ khi nổ ra cuộc xung đột tại Ukraine hơn 2 năm trước.

Trong bức thư, các nghiệp đoàn Mỹ cho biết nếu không được vận hành bình đẳng với thị trường hàng không Trung Quốc, các hãng hàng không Mỹ sẽ để mất chuyến bay vào tay các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc.


Theo TTXVN

Các tin khác


Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

IEA cảnh báo nguy cơ thiếu hụt khoáng sản

IEA đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh do đầu tư không đủ mạnh.

Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục