Ngày 10/4, giới chức Israel cho hay nước này đã có sự nhượng bộ trong cuộc đàm diễn ra tại Ai Cập về phán lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, theo đó Tel Aviv nhất trí cho phép người dân Palestine trở lại phía Bắc vùng lãnh thổ này.


Bộ binh Israel tiến hành chiến dịch quân sự ở Dải Gaza ngày 27/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai quan chức Israel nắm rõ thông tin về cuộc đàm phán trên nêu rõ theo một lệnh ngừng bắn do Mỹ đề xuất, Israel sẽ cho phép 150.000 người dân Palestine quay trở lại phía Bắc Gaza mà không cần phải trải qua quy trình kiểm tra an ninh. Đổi lại, phía Hamas buộc phải chuyển cho Israel một danh sách gồm các con tin bị bệnh, con tin cao tuổi và con tin là nữ giới đang bị lực lượng này giam giữ và còn sống. Theo hai quan chức trên, Israel đánh giá rằng phía Hamas chưa muốn đạt được thỏa thuận ngừng bắn. 

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chưa bình luận về thông tin trên.

Trước đó một ngày, phía Hamas cho biết đề xuất mới nhất về lệnh ngừng bắn tại Gaza do Ai Cập và Qatar làm trung gian không đáp ứng được những yêu cầu của các phe phái Palestine, cũng như của người dân Palestine. Tuy nhiên, lực lượng này nhấn mạnh sẽ phản hồi quan điểm của họ với các bên trung gian về đề xuất ngừng bắn này, sau khi nghiên cứu và đánh giá thêm nội dung của đề xuất.

Trong tuần này, Israel đã rút gần hết lực lượng trên bộ khỏi phía Nam Gaza sau nhiều tháng giao tranh tại đây, song nước này vẫn khẳng định kế hoạch tấn công nhằm vào Rafah, thành phố phía Nam Gaza giáp với biên giới Ai Cập. Rafah là nơi trú ẩn của khoảng 1,4 triệu người Palestine phải di dời và cũng là điểm tiếp nhận hàng viện trợ cho Gaza. Số phận của người dân ở Rafah là điều khiến các tổ chức nhân đạo và đồng minh của Israel quan ngại nhất. Họ cảnh báo việc Israel triển khai chiến dịch tấn công vào khu vực đông đúc này sẽ gây ra thảm họa. Theo Thủ tướng Netanyahu, phía Israel sẽ tiến hành sơ tán người dân tại Rafah  trước khi tiến hành tấn công địa điểm này nhằm vào những vị trí cuối cùng của lực lượng Hamas. 

Cùng ngày, Bộ Giao thông vận tải Israel cho biết đã tiến hành cuộc diễn tập với kịch bản mô phỏng tình trạng mất điện kéo dài nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng cho một mặt trận mới trong bối cảnh xung đột tại Gaza chưa hạ nhiệt. 

Theo đó, cuộc diễn tập được tổ chức vào tối 9/4 với sự tham gia của các cơ quan, đơn vị của bộ trên và nhiều công ty, cùng các quan chức cấp cao của Văn phòng Thủ tướng, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp quốc gia, Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa của quân đội Israel. Theo tuyên bố của bộ, mục đích của cuộc tập trận là nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng của ngành giao thông vận tải để đối phó với một cuộc chiến tranh cường độ cao, đặc biệt trong trường hợp xảy ra mất điện trên diện rộng. 

Bộ trưởng Giao thông vận tải Israel Miri Regev lưu ý rằng cơ quan này đang cân nhắc một kế hoạch chiến lược kéo dài trong nhiều năm nhằm thúc đẩy khả năng sẵn sàng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp trong những năm tới.


Theo TTXVN

Các tin khác


Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

IEA cảnh báo nguy cơ thiếu hụt khoáng sản

IEA đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh do đầu tư không đủ mạnh.

Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục