Theo hãng thông tấn Tass của Nga, hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ mà lãnh đạo hai nước đã nhất trí sẽ tổ chức ở nước thứ ba.



Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và ông Donald Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản ngày 28/6/2019. 

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, cho biết hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước, do Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump thống nhất tổ chức, sẽ diễn ra trước khi hai nhà lãnh đạo có các chuyến thăm chính thức tới nước của nhau.

Trong cuộc trao đổi với nhà báo Pavel Zarubin của VGTRK, ông Peskov nói rằng hai bên đã trao đổi lời mời. Hiện tại, Tổng thống Trump nhận đượi lời mời chính thức để thăm Nga và Tổng thống Nga cũng nhận được lời mời chính thức để thăm Mỹ.

Tuy nhiên, ông Peskov nhấn mạnh rằng hai nhà lãnh đạo đã thống nhất sẽ tổ chức một cuộc họp làm việc tại một nước thứ ba trước khi có bất kỳ chuyến thăm chính thức nào. Ông cũng nói rằng hiện nay các trợ lý của hai bên đang tiến hành điều phối hội nghị này ở cấp làm việc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu tên Saudi Arabia là địa điểm tiềm năng cho cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin trong nhiệm kỳ thứ hai. Theo đài RT ngày 12/2, thông báo này được đưa ra vài giờ sau khi hai nhà lãnh đạo có cuộc điện đàm để thảo luận về xung đột Ukraine và các vấn đề khác.

Ông Trump nói với các nhà báo tại Phòng Bầu dục: "Lần đầu tiên chúng tôi sẽ gặp nhau ở Saudi Arabia, xem liệu có thể đạt được điều gì đó không”.

Ông Trump cho biết có thể sẽ có một số cuộc gặp với Tổng thống Putin trong những tháng tới và nói: "Chúng tôi kỳ vọng ông ấy sẽ đến đây, tôi sẽ đến đó và chúng tôi cũng có thể gặp nhau ở Saudi Arabia”.
Tổng thống Trump không nêu thời gian cụ thể cho cuộc gặp mà ông gọi là cuộc gặp đầu tiên với ông Putin nhưng nói rằng cuộc gặp này sẽ diễn ra trong "tương lai không quá xa”. Tổng thống Mỹ cũng lưu ý rằng cả hai nhà lãnh đạo đều biết Thái tử Saudi Mohammed bin Salman và vương quốc này có thể là một địa điểm rất tốt để gặp mặt.

Trước đó vào ngày 12/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các nhà báo rằng Tổng thống Putin đã mời ông Trump thăm Moskva trong cuộc điện đàm. Quan chức này không đưa ra khung thời gian cụ thể về thời điểm cuộc gặp có thể diễn ra. Tổng thống Trump xác nhận rằng hai nhà lãnh đạo đã đồng ý hợp tác chặt chẽ, bao gồm cả các chuyến thăm lẫn nhau.

Theo hãng tin Reuters hồi đầu tháng 2, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UEA) đã được Moskva xem xét là địa điểm tiềm năng cho hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo. Thông tin cho biết các quan chức Nga đã đến thăm cả hai quốc gia này vào tháng trước.

Tại thời điểm đó, cả ba nước nói trên đều không bình luận về thông tin này. Ngày 12/2, Reuters đưa tin Thái tử Saudi Mohammed bin Salman và Giám đốc Quỹ đầu tư quốc gia Nga, ông Kirill Dmitriev, đã tham gia các cuộc đàm phán để phóng thích công dân Mỹ Marc Fogel trong tuần này. Fogel từng bị Nga kết án tù vì buôn lậu ma túy. Đổi lại, Washington đồng ý trả tự do cho doanh nhân tiền điện tử và lập trình viên Nga Aleksandr Vinnik bị giam giữ ở Mỹ.

Cũng vào ngày 12/2, Tổng thống Trump đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong điện đàm, hai bên nhất trí bắt đầu đàm phán chấm dứt chiến tranh Ukraine ngay lập tức.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi trong 90 phút. Trong bài đăng trên Truth Social, Tổng thống Mỹ cho biết ông và nhà lãnh đạo Liên bang Nga có một cuộc điện đàm dài và cực kỳ hiệu quả, đều đồng ý "chấm dứt những cái chết của hàng triệu người trong cuộc chiến giữa Liên bang Nga và Ukraine”.

Ông Trump cũng thông báo rằng ông đã giao nhiệm vụ cho một nhóm đàm phán bao gồm Ngoại trưởng Marco Rubio, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Ratcliffe và Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Waltz cùng Đại sứ kiêm Đặc phái viên Steve Witkoff dẫn dắt các cuộc đàm phán hòa bình, đồng thời tin tưởng mạnh mẽ rằng sẽ thành công.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đạt tiến triển trong đàm phán hòa bình Ukraine

Ngày 11/2, theo hãng thông tấn TASS, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã có những bước tiến quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Châu Âu đau đầu trước nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ

Sau Trung Quốc, châu Âu trở thành mục tiêu tiếp theo trong cuộc chiến thương mại do Tổng thống Donald Trump khởi xướng. Những lời cảnh báo về thuế quan từ Washington khiến EU rơi vào thế khó: trả đũa hay nhượng bộ?

Trung Quốc miễn thị thực cho đoàn du khách các nước ASEAN tới Tây Song Bản Nạp

Ngày 10/2, Cục Quản lý Di dân quốc gia Trung Quốc thông báo nước này sẽ thực hiện chính sách miễn thị thực cho các đoàn khách du lịch từ các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhập cảnh vào Tây Song Bản Nạp, tỉnh Vân Nam.

Châu Âu tìm kiếm khí đốt của Australia để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng Nga?

Trước áp lực nguồn cung và giá cả leo thang, châu Âu đang tìm kiếm nguồn khí đốt từ Australia để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng Nga. Một lô hàng LNG từ Australia có thể cập bến Pháp lần đầu tiên kể từ năm 2022, báo hiệu sự dịch chuyển mới trong cán cân năng lượng.

Chìm tàu 139 tấn ngoài khơi Hàn Quốc, 3 người thiệt mạng - Có công dân Việt Nam mất tích

Theo hãng tin Yonhap, một tàu đánh cá đã bị chìm ngoài khơi phía Nam Hàn Quốc sáng 9/2 khiến 3 người thiệt mạng và 7 người mất tích, trong đó có công dân Việt Nam.

Cảnh báo sóng thần sau trận động đất có độ lớn 7,2 ở Honduras

Ngày 8/2, Trung tâm Nghiên cứu Địa chất Đức (GFZ) cho biết một trận động đất có độ lớn 7,2 đã xảy ra ở phía Bắc Honduras.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục