Mullah Abdul Ghani Baradar, chỉ huy quân sự hàng đầu của Taliban, đã bị bắt ở thành phố cảng Karachi, miền Nam Pakistan - nơi ẩn náu của các chỉ huy Taliban trong mấy tháng gần đây - trong một chiến dịch phối hợp giữa CIA và Pakistan. Đó là thông tin được các sĩ quan tình báo Pakistan và viên chức cao cấp của Mỹ cho biết hôm 16-2.

Theo hãng tin AP, Baradar là nhân vật số 2 sau Mullah Mohammad Omar, người thành lập Taliban ở Afghanistan và là đồng minh thân cận của Osama bin Laden. Baradar là thủ lĩnh Taliban cao cấp nhất bị bắt kể từ khi nổ ra cuộc chiến tranh Afghanistan năm 2001.


Thông tin về việc Mullah Abdul Ghani Baradar bị bắt giữ không ảnh hưởng nhiều đến chiến trường Afghanistan.


Baradar đứng đầu hội đồng quân sự Taliban và đã được thăng chức sau khi thủ lĩnh quân sự Mullah Akhtar Mohammed Usmani mất năm 2006. Y được biết đến với vai trò phối hợp các chiến dịch quân sự ở miền Nam và Tây Nam Afghanistan. Y chịu trách nhiệm trực tiếp trong khu vực trải dài qua các tỉnh Kandahar, Helmand, Nimroz, Zabul và Uruzgan. Bên cạnh đó, Baradar đã từng là thứ trưởng quốc phòng khi chế độ Taliban cai trị Afghanistan cho đến khi bị lật đổ năm 2001.


Các nhà phân tích cho rằng vụ bắt giữ nói trên có thể có liên quan đến sự chủ động của Mỹ và các đồng minh trong khối NATO nhằm thương lượng với các thủ lĩnh Taliban ôn hòa như một cách để chấm dứt cuộc chiến kéo dài 8 năm ở Afghanistan. Pakistan đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình này do mối liên hệ gần gũi với các thành viên của Taliban.


Tuy nhiên, Zabiullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban ở Afghanistan, nói rằng Baradar vẫn còn tự do và không đưa ra bất kỳ chứng cứ nào. Người này hoàn toàn phủ nhận điều đó và quả quyết rằng thông tin nói trên là sự tuyên truyền của phương Tây nhằm làm giảm sức chống cự của Taliban trước cuộc tấn công ở thị trấn Marjah, miền Nam Afghanistan.


Baradar là nhân vật số 2 sau Mullah Mohammad OmarẢnh: DAILY MAIL - NEWSWEEK

Ngoài ra, công ty tình báo toàn cầu Stratfor nhận định rằng vụ bắt giữ nêu trên không ảnh hưởng đáng kể đến chiến trường Afghanistan. Bản phân tích của Stratfor nêu rõ: “Một cá nhân đơn độc không thể là sợi dây nối liền giữa hội đồng thủ lĩnh và các chỉ huy quân sự ở chiến trường, đặc biệt đối với lực lượng du kích như Taliban”.


Trong khi đó, lính thủy đánh bộ Mỹ và các đơn vị Afghanistan thọc sâu vào Marjah trong ngày thứ ba tấn công sào huyệt của Taliban và đã bị phản kích bằng súng cối và tên lửa. 

 

 

 

                                                                                Theo NLĐ

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục