Cảnh sát và quân đội Thái Lan được đặt trong tình trạng sẵn sàng cả ngày lẫn đêm

Cảnh sát và quân đội Thái Lan được đặt trong tình trạng sẵn sàng cả ngày lẫn đêm

Tờ Bangkok Post cho biết khoảng 700 người biểu tình thuộc lực lượng áo đỏ Mặt trận Dân chủ chống độc tài (UDD) ngày 15-2 biểu tình gần trụ sở Ủy ban bầu cử quốc gia (EC) ở thủ đô Bangkok. Người biểu tình yêu cầu ủy ban đưa ra bản báo cáo về trường hợp Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền bị cáo buộc nhận hối lộ tiền 258 triệu baht (hơn 7,80 triệu USD) từ Công ty TPI Polene, một công ty đang niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Phe áo đỏ tuyên bố sẽ  tổ chức các cuộc biểu tình trước và trong ngày 26-2, khi Tòa án tối cao Thái Lan ra phán quyết về số tài sản trị giá 2,3 tỷ USD của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Chính phủ Thái Lan đã cảnh báo các nhà ngoại giao và thương gia nước ngoài về nguy cơ bùng phát bạo lực tại nước này xung quanh thời điểm Tòa án tối cao ra phán quyết nói trên đồng thời triển khai thêm ít nhất 20.000 nhân viên an ninh trên toàn quốc trước thời điểm Tòa án Tối cao ra phán quyết. Tư lệnh Quân đội Thái Lan Anupong Paochinda cho biết, quân đội đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng nhằm bảo vệ Thủ tướng Abhisit Vejjajiva.

Trước đó, Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya nêu rõ hiện phe áo đỏ đã mở rộng căn cứ ủng hộ và thành lập nhiều trung tâm huấn luyện ở các tỉnh để huấn luyện khoảng 100.000 thành viên có khả năng kích động và gây rối loạn xã hội.

Phong trào này cũng đang tăng cường hoạt động, đẩy mạnh biểu tình ở thủ đô Bangkok và các địa phương nhằm làm đình trệ hoạt động của chính phủ và bộ máy tư pháp, tạo ra cảm giác chính phủ không còn khả năng nắm quyền kiểm soát tình hình, buộc chính phủ phải giải tán và tổ chức tổng tuyển cử.

 

                                                                             Theo SGGP

Các tin khác


I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Cuba lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cuộc ''''đảo chính'''' tại Bolivia

Cuba "bày tỏ tình đoàn kết với người tổng thống anh em Evo Morales" và khẳng định ông là một nhân vật chính và là một biểu tượng cho quyền của người dân bản địa ở châu Mỹ.

Campuchia khai mạc lễ hội đua thuyền, cúng trăng truyền thống

Ngày 10-11, Campuchia đã khai mạc lễ hội đua thuyền, thả hoa đăng, ăn cốm dẹp, cúng trăng truyền thống trên sông Sap, đoạn trước Hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh với sự tham gia của gần 300 thuyền thuộc các đội đua đến từ khắp các tỉnh thành trên đất nước Chùa Tháp.

Ấn Độ, Nga chuẩn bị tập trận chung

Truyền thông Ấn Độ ngày 9/11 đưa tin Ấn Độ và Nga sẽ lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung Indra-2019 với sự tham gia của cả 3 quân chủng từ ngày 10-19/12, nhằm tăng cường khả năng phối hợp tương tác giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

Chín nước EU kêu gọi áp thuế hàng không nhằm giảm phát thải

Nhóm chín nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) gồm: Hà Lan, Pháp, Đức, Thụy Điển, Bỉ, Luxembourg, Đan Mạch, Italy và Bulgaria, ngày 7-11, đã ký một tuyên bố chung đề nghị EU chấm dứt miễn nhiều loại thuế đối với ngành hàng không nhằm giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục