Quân đội Hoàng gia Campuchia hôm qua đã tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật giàn phóng rocket BM-21 tại Kompong Chhnang, cách Thủ đô Pnom Penh khoảng 100 km về phía Tây Bắc.

 

Một giàn phóng rocket BM-21

Trong cuộc diễn tập quân sự công khai đầu tiên sau khi nội chiến kết thúc cách đây một thập niên này, quân đội Campuchia cho bắn thử 200 rocket. Tham gia cuộc diễn tập lần này có 400 binh sĩ cùng các tùy viên quân sự nhiều nước. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh đã chủ trì cuộc diễn tập.

Loại rocket này tương tự kiểu Liên Xô chế tạo với bệ phóng được đặt trên xe tải quân sự, có khoảng 40 ống phóng khai hỏa đồng loạt và di chuyển nhanh đến chiến trường. Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết đây là hỏa tiễn tồn kho từ thập niên 1980, bây giờ được mang ra bắn thử.

Ngay trước khi cho bắn, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, ông Chhum Socheat nói với báo giới và giới chức quân sự đến quan sát rằng sự kiện này nhằm củng cố khả năng quân đội Campuchia để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ đất nước chống lại xâm lược, chứ không nhằm phô trương sức mạnh.

Sau khi rocket được phóng đi, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Bộ trưởng Quốc phòng Tea Bang cũng khẳng định lại tuyên bố trên.

Ông Hun Sen tuyên bố cuộc bắn thử đã thành công, các mục tiêu cách xa từ 30km đến 40km bị bắn trúng. Ông Tea Banh nhấn mạnh Campuchia mong giải quyết vấn đề biên giới với nước láng giềng bằng phương thức hoà bình.

                                                                                          Theo Dantri

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục