Ukraina đã bước sang tuần thứ hai với vị tổng thống mới - thủ lĩnh Đảng Các vùng Viktor Yanukovich. Cả cử tri của ông lẫn những người không bỏ phiếu cho ông đều trông chờ ở chính quyền mới những cải cách căn bản.

Tuy nhiên, đại bộ phận người Ukraina đều có chung nhận xét: Đất nước của họ đang ở trong giai đoạn nặng nề và chính quyền mới phải đối mặt với một nhiệm vụ vô cùng khó khăn là thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế - chính trị kéo dài. Ông Yanukovich thừa hưởng một di sản nặng nề hơn so với người tiền nhiệm Viktor Yushchenko.

Lễ nhậm chức tổng thống của ông Yanukovich diễn ra ngày 25.2 tại Kiev (ảnh) được nhiều nhà quan sát coi là kỳ lạ nhất trong những năm tháng độc lập của Ukraina. Trước hết là vì sự vắng mặt của 2 tổng thống tiền nhiệm là Leonid Kuchma và Viktor Yushchenko, Đại biểu Quốc hội thuộc Khối Yulia Tymoshenko và Tổng thống Nga Dmitri Medvedev.

Ngay cả Tổng thống Medvedev không thể đến được vì có lý do chính đáng (hôm đó ông tiếp Tổng thống Lebanon tại Điện Kremlin), thì cũng thật khó hiểu khi đại diện cho nước Nga không phải là nhân vật số 2 hay số 3, mà là nhân vật số 4 – Chủ tịch Duma Quốc gia Boris Gryzlov.

Ngoài ra, Chính phủ Ukraina vẫn do bà Tymoshenko đứng đầu, đã không chi một đồng grivna nào cho lễ nhậm chức, thậm chí không chi cả xăng cho chiếc xe chở tổng thống. Rõ ràng phe da cam đã sớm quên rằng, chính phủ của ông Yanukovich năm 2005 đã chi gần 900 nghìn USD cho lễ nhậm chức của ông Yushchenko.

Những người quan sát cũng ngạc nhiên khi thấy vị tân tổng thống trước lễ nhậm chức lại đến dự buổi lễ cầu nguyện do Giáo chủ đạo Slavơ chính thống toàn Nga Kirill từ Mátxcơva đến thực hiện tại nhà thờ Kievo-Pecherskaya Lavra. Điều này khiến những người quá khích muốn nhà thờ Ukraina độc lập với Mátxcơva tức giận.

Những người không thiện cảm với tân tổng thống, mà chủ yếu là những người ủng hộ  bà Tymoshenko, tìm ra đủ mọi “điềm dữ” mà họ cho rằng báo hiệu sự thất bại của ông Yanukovich.

Dấu hiệu đầu tiên là sự sụp đổ của tượng đài những người sáng lập ra thủ đô Kiev – anh em Kyi, Shek, Khoriv và Lybed đúng một ngày trước lễ nhậm chức. Theo cảnh sát thì tượng đài tự sụp đổ vì nguyên nhân kỹ thuật, không có sự tác động từ bên ngoài, nhưng điều đó cũng đủ khiến người ta đồn đãi.

Sự cố thứ hai xảy ra ngay tại lễ nhậm chức: Khi  tổng thống tiến gần đến cổng chào của Quốc hội, thì gió lớn khiến những cánh cổng nặng nề bằng gỗ sồi từ từ đóng lại. Những người lính danh dự phải vất vả lắm mới ngăn được chúng đập vào nhau, để không xảy ra tai nạn đối với vị tổng thống lúc đó đã có mặt ở giữa hai cánh cổng.

Nhưng dù thế nào thì lễ nhậm chức cũng đã diễn ra suôn sẻ. Ông Yanukovich đã tuyên thệ trung thành với nhân dân Ukraina và chính thức nắm quyền. Người dân Ukraina bắt đầu trông chờ vị tân tổng thống ổn định hoá tình hình trong nước, cải thiện đời sống nhân dân và bình thường hoá quan hệ với các nước, mà trước hết là với nước Nga.

Nhưng Kremlin có phần thất vọng khi Tổng thống Yanukovich thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên không phải đến Mátxcơva, mà là đến Brussels - nơi mà Liên minh Châu Âu mong ông sửa chữa những sai lầm của người tiền nhiệm Yushchenko. Các nghị sĩ Châu Âu hy vọng ông sẽ bãi bỏ sắc lệnh mà ông Yushchenko ký phong danh hiệu Anh hùng Ukraina cho Stepan Bander – lãnh tụ phong trào dân tộc chủ nghĩa của Ukraina, người đã từng hợp tác với phátxít Đức. Nhưng trước đó ông Yanukovich đã cho biết ông sẽ không xem xét lại những sắc lệnh của ông Yushchenko.

Chuyến đi Brussels là sự khởi đầu cho chính sách mới của Ukraina. Ông Yanukovich chủ trương Ukraina sẽ là nhịp cầu giữa Đông và Tây, “là một phần thống nhất của Châu Âu và Liên Xô cũ”. Kết quả của việc “Ukraina sẽ lựa chọn chính sách đối ngoại cho phép đất nước chúng tôi nhận được nhiều nhất từ sự phát triển mối quan hệ bình đẳng và đôi bên cùng có lợi với nước Nga, Liên minh Châu Âu, Mỹ và các nước khác có ảnh hưởng tới sự phát triển trên thế giới” sẽ chỉ được thấy sau một thời gian nữa.  

                                                                            Theo Báo Laodong

 

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục