Ukraina đã bước sang tuần thứ hai với vị tổng thống mới - thủ lĩnh Đảng Các vùng Viktor Yanukovich. Cả cử tri của ông lẫn những người không bỏ phiếu cho ông đều trông chờ ở chính quyền mới những cải cách căn bản.

Tuy nhiên, đại bộ phận người Ukraina đều có chung nhận xét: Đất nước của họ đang ở trong giai đoạn nặng nề và chính quyền mới phải đối mặt với một nhiệm vụ vô cùng khó khăn là thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế - chính trị kéo dài. Ông Yanukovich thừa hưởng một di sản nặng nề hơn so với người tiền nhiệm Viktor Yushchenko.

Lễ nhậm chức tổng thống của ông Yanukovich diễn ra ngày 25.2 tại Kiev (ảnh) được nhiều nhà quan sát coi là kỳ lạ nhất trong những năm tháng độc lập của Ukraina. Trước hết là vì sự vắng mặt của 2 tổng thống tiền nhiệm là Leonid Kuchma và Viktor Yushchenko, Đại biểu Quốc hội thuộc Khối Yulia Tymoshenko và Tổng thống Nga Dmitri Medvedev.

Ngay cả Tổng thống Medvedev không thể đến được vì có lý do chính đáng (hôm đó ông tiếp Tổng thống Lebanon tại Điện Kremlin), thì cũng thật khó hiểu khi đại diện cho nước Nga không phải là nhân vật số 2 hay số 3, mà là nhân vật số 4 – Chủ tịch Duma Quốc gia Boris Gryzlov.

Ngoài ra, Chính phủ Ukraina vẫn do bà Tymoshenko đứng đầu, đã không chi một đồng grivna nào cho lễ nhậm chức, thậm chí không chi cả xăng cho chiếc xe chở tổng thống. Rõ ràng phe da cam đã sớm quên rằng, chính phủ của ông Yanukovich năm 2005 đã chi gần 900 nghìn USD cho lễ nhậm chức của ông Yushchenko.

Những người quan sát cũng ngạc nhiên khi thấy vị tân tổng thống trước lễ nhậm chức lại đến dự buổi lễ cầu nguyện do Giáo chủ đạo Slavơ chính thống toàn Nga Kirill từ Mátxcơva đến thực hiện tại nhà thờ Kievo-Pecherskaya Lavra. Điều này khiến những người quá khích muốn nhà thờ Ukraina độc lập với Mátxcơva tức giận.

Những người không thiện cảm với tân tổng thống, mà chủ yếu là những người ủng hộ  bà Tymoshenko, tìm ra đủ mọi “điềm dữ” mà họ cho rằng báo hiệu sự thất bại của ông Yanukovich.

Dấu hiệu đầu tiên là sự sụp đổ của tượng đài những người sáng lập ra thủ đô Kiev – anh em Kyi, Shek, Khoriv và Lybed đúng một ngày trước lễ nhậm chức. Theo cảnh sát thì tượng đài tự sụp đổ vì nguyên nhân kỹ thuật, không có sự tác động từ bên ngoài, nhưng điều đó cũng đủ khiến người ta đồn đãi.

Sự cố thứ hai xảy ra ngay tại lễ nhậm chức: Khi  tổng thống tiến gần đến cổng chào của Quốc hội, thì gió lớn khiến những cánh cổng nặng nề bằng gỗ sồi từ từ đóng lại. Những người lính danh dự phải vất vả lắm mới ngăn được chúng đập vào nhau, để không xảy ra tai nạn đối với vị tổng thống lúc đó đã có mặt ở giữa hai cánh cổng.

Nhưng dù thế nào thì lễ nhậm chức cũng đã diễn ra suôn sẻ. Ông Yanukovich đã tuyên thệ trung thành với nhân dân Ukraina và chính thức nắm quyền. Người dân Ukraina bắt đầu trông chờ vị tân tổng thống ổn định hoá tình hình trong nước, cải thiện đời sống nhân dân và bình thường hoá quan hệ với các nước, mà trước hết là với nước Nga.

Nhưng Kremlin có phần thất vọng khi Tổng thống Yanukovich thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên không phải đến Mátxcơva, mà là đến Brussels - nơi mà Liên minh Châu Âu mong ông sửa chữa những sai lầm của người tiền nhiệm Yushchenko. Các nghị sĩ Châu Âu hy vọng ông sẽ bãi bỏ sắc lệnh mà ông Yushchenko ký phong danh hiệu Anh hùng Ukraina cho Stepan Bander – lãnh tụ phong trào dân tộc chủ nghĩa của Ukraina, người đã từng hợp tác với phátxít Đức. Nhưng trước đó ông Yanukovich đã cho biết ông sẽ không xem xét lại những sắc lệnh của ông Yushchenko.

Chuyến đi Brussels là sự khởi đầu cho chính sách mới của Ukraina. Ông Yanukovich chủ trương Ukraina sẽ là nhịp cầu giữa Đông và Tây, “là một phần thống nhất của Châu Âu và Liên Xô cũ”. Kết quả của việc “Ukraina sẽ lựa chọn chính sách đối ngoại cho phép đất nước chúng tôi nhận được nhiều nhất từ sự phát triển mối quan hệ bình đẳng và đôi bên cùng có lợi với nước Nga, Liên minh Châu Âu, Mỹ và các nước khác có ảnh hưởng tới sự phát triển trên thế giới” sẽ chỉ được thấy sau một thời gian nữa.  

                                                                            Theo Báo Laodong

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Trận động đất ở Chile là một trong những trận lớn nhất trong lịch sử.
Không có hình ảnh

Bangkok thắt chặt an ninh

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva hôm qua lên tiếng trấn an dư luận sau 4 vụ tấn công bằng chất nổ vào các chi nhánh của Ngân hàng Bangkok (BBL) đêm 27.2.

Trung Quốc ban hành Luật huy động quốc phòng

Quốc hội Trung Quốc đã lần đầu tiên ban hành Luật huy động quốc phòng ngày hôm qua (26/2) sau 3 phiên họp, đưa ra các quy định về cách thức và thời điểm huy động quân đội khi có chiến tranh hoặc xảy ra tình trạng khẩn cấp.

Sóng thần đã ập tới nhiều khu vực trên thế giới

Những đợt sóng đầu tiên của cơn sóng thần do động đất Chile gây ra đã ập vào New Zealand sáng nay (28/2 giờ địa phương), sau khi cũng đã gửi những đợt sóng lớn vào bờ Hawaii, Mỹ, Polynesia Pháp và nhiều đảo khác ở Nam Thái Bình Dương một ngày trước đó.

Lịch sử xây dựng Trạm vũ trụ quốc tế

Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) là một tổ hợp công trình nhằm nghiên cứu không gian, đang ở giai đoạn lắp ráp trên quỹ đạo cận Trái Đất. ISS bắt đầu được xây dựng năm 1998 và dự kiến hoàn thành năm 2011.

Sóng thần “càn quét” hải cảng Chile

Cuối ngày hôm qua, 27/2, một trận sóng thần lớn đã ập vào hải cảng Talcahuano của Chile, khiến các tòa nhà tại cảng bị thiệt hại nghiêm trọng, tàu thuyền bị hất lên bờ. Theo thông tin mới nhất ít nhất 214 người đã thiệt mạng vì động đất ở Chile.

Thái Lan báo động an ninh trước “ngày phán quyết”

Hơn 20.000 binh lính và cảnh sát đã được đặt trong tình trạng áo động cao trên khắp Thái Lan, khi Tòa án Tối cao nước này hôm nay ra phán quyết về khối tài sản trị giá hơn 2 tỷ USD của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục