Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Litvin phát biểu trong phiên họp ngày 2/3.

Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Litvin phát biểu trong phiên họp ngày 2/3.

Ngày 2/3, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Litvin đã tuyên bố giải tán liên minh trong Quốc hội nước này, gồm khối mang tên bà Yulia Timoshenko (BYUT), Khối Litvin và phái "Ukraine của chúng ta - Tự vệ nhân dân".

Chủ tịch Litvin nhấn mạnh do cho đến nay, liên minh ba đảng nói trên vẫn không có đủ chữ ký của 226 nghị sĩ để khẳng định sự tồn tại trong Quốc hội, nên theo Hiến pháp Ukraine, ông có quyền tuyên bố chấm dứt hoạt động của liên minh.

Động thái này diễn ra một ngày trước khi Quốc hội Ukraine tiến hành thủ tục bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ của Thủ tướng Timoshenko, nên thủ lĩnh khối BYUT Ivan Ivan Kirilenko cho rằng đây là bước đi nhằm "đảm bảo cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ ngày 3/3 được thành công".

Theo luật hiện hành của Ukraine, trong vòng 30 ngày tới, nếu các đảng phái không thành lập được một liên minh mới, Tổng thống có thể ấn định một cuộc bầu cử quốc hội mới.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng ngay trong ngày 3/3, một liên minh mới trong Quốc hội Ukraine sẽ được thành lập và chính phủ của Thủ tướng Timoshenko buộc phải từ chức.

                                                                                                 Theo Vietnam+

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục