Tổng thống đắc cử của Costa Rica bà Laura Chinchilla

Tổng thống đắc cử của Costa Rica bà Laura Chinchilla

Bà Laura Chinchilla, ứng cử viên của Ðảng Giải phóng dân tộc (PLN) cầm quyền tại Costa Rica, Phó Tổng thống đương nhiệm đã giành được nhiều phiếu hơn hai đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 7-2 vừa qua, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Trung Mỹ này. Bà sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 8-5 tới, nhiệm kỳ bốn năm.

Bà Laura Chinchilla, sinh ngày 28-3-1959 tại Thủ đô San Jose, có một con trai,  tốt nghiệp Khoa học chính trị tại Trường đại học tổng hợp Costa Rica năm 1977, nhận bằng Thạc sĩ về chính sách công cộng tại Ðại học Gioóc-giơ-tao (Mỹ) năm 1986 và trở về nước làm việc năm 1989. Là Thứ trưởng An ninh công cộng năm 1994 rồi trở thành Bộ trưởng bộ này trong thời kỳ 1996-1998, cũng là nữ đầu tiên đứng  đầu bộ này. Là nghị sĩ QH năm 2002, Phó Tổng thống trong chính quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Oscar Arias  từ  năm 2006.


Trong các chiến dịch vận động tranh cử, bà cam kết sẽ duy trì các chính sách của Tổng thống A-ri-át nhằm thúc đẩy thương mại tự do và kinh doanh quốc tế, tạo nhiều việc làm, nâng cao đời sống cho trẻ em và công dân tốt, chống nạn ma túy và tội phạm khác.


Ngày 16-3, Tổng thống đắc cử Laura Chinchilla đã công bố thành phần Chính phủ mới, trong đó có một số bộ trưởng trong Chính phủ của Tổng thống A-ri-át sắp mãn nhiệm. Ông Rơ-nê Ca-xtơ-rô làm Bộ trưởng Ngoại giao; Mác-cô Va-gát làm Bộ trưởng phụ trách Văn phòng Tổng thống; Các-lốt Ri-các-đô Bê-na-vi-đét giữ chức Bộ trưởng Du lịch; May-i An-ti-giông làm Bộ trưởng Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại; Phran-xi-xcô Hi-men-nét làm Bộ trưởng Giao thông và công trình công cộng; An-na-ben Gôn-da-lét làm Bộ trưởng Ngoại thương; Glo-ri-a A-bra-ham làm Bộ trưởng Nông nghiệp và Chăn nuôi; Hô-xê Ma-ri-a làm Bộ trưởng An ninh.


Theo Hiến pháp Costa Rica, trợ giúp cho Tổng thống, có hai Phó Tổng thống. QH có 57 nghị sĩ. Costa Rica gồm bảy tỉnh với số dân 4,5 triệu người. Nước này không có quân đội, mà chỉ có lực lượng cảnh sát. Theo luật bầu cử, ứng cử viên tổng thống  nào giành được hơn 40% số phiếu  bầu tại vòng một là trúng cử Tổng thống. Costa Rica là nước có điều kiện phát triển du lịch, như rừng nguyên sinh, núi lửa... Xã hội được cho là ổn định và hòa bình. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tệ nạn ma tuý và tội phạm xuất hiện.  Năm 2009,  Costa Rica được xếp đứng hàng nhất trong các quốc gia có cuộc sống hạnh phúc (HPI). Nhiều người Bắc Mỹ về hưu đến sinh sống tại  nước này. Sản phẩm  chính là cà-phê, dứa, hoa quả,  điện tử.
 
 
 
                                                                             Theo ND

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục