Tại Nhật Bản, chính quyền TP Tokyo phối hợp Trung tâm Nhật Bản-ASEAN tổ chức hội thảo giới thiệu môi trường đầu tư tại Việt Nam. Hơn 200 đại diện các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản tới dự.
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồi Lương Ngọc, đang thăm Ấn Ðộ, phát biểu ý kiến tại Hội thảo doanh nghiệp Trung Quốc -Ấn Ðộ, kêu gọi hai nước tăng cường hợp tác, nhất là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại.
Philipines khởi động chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử QH và hội đồng địa phương (HÐÐP) vào ngày 10-5 tới. Cử tri Philipines sẽ bầu tổng thống, phó tổng thống, gần 300 nghị sĩ và hơn 17.600 thành viên HÐÐP.
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho Bangladesh vay 266 triệu USD để xây dựng đường ống dẫn khí đốt. Trong đó, 261 triệu USD của ADB và năm triệu USD từ vốn đối ứng của Quỹ Phát triển châu Á (ADF).
Tổng thống Mỹ B.Obama sẽ thăm Indonesia vào tháng 6 tới. Hai bên sẽ thảo luận việc tăng cường quan hệ song phương và vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu.
Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) kêu gọi Iran chấm dứt việc phá sóng các kênh truyền hình vệ tinh nước ngoài, cho rằng đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.
Quân đội Pakisan tiêu diệt ít nhất 24 tay súng Taliban sau khi 150 phiến quân tiến công một căn cứ quân sự ở vùng tây bắc Ô-rắc-dai. Năm binh sĩ chính phủ chết và bốn người bị thương.
Bộ Y tế U-gan-đa và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức bác bỏ thông tin có dịch bệnh đậu mùa ở nước này, sau khi phát hiện bốn người nghi là mắc bệnh này trong những ngày qua.
Một tàu của Thổ Nhĩ Kỳ bị cướp biển tiến công ở vùng biển Nigeria. Bọn cướp bắn ba thủy thủ bị thương và cướp sạch tiền trước khi tẩu thoát.
Diễn đàn Ðô thị thế giới lần thứ năm khai mạc tại Brazil, thảo luận các tác động của quá trình đô thị hóa đối với con người và sự mất cân bằng xã hội toàn cầu.
Tại Ấn Ðộ, xảy ra vụ cháy tại một kho đạn của quân đội, nằm cách TP Concata 120 km về phía tây, làm 150 tấn thuốc nổ và đạn dược bị phá hủy.
QH Mỹ thông qua lần cuối những thay đổi về mặt kỹ thuật (theo đề xuất của các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa) đối với đạo luật cải cách y tế lịch sử đã được Tổng thống B.Obama ký ban hành trước đó.
Tổng thống đắc cử của Costa Rica L.Chinchilla công bố nội các mới, gồm 21 bộ trưởng, tăng ba bộ so với chính quyền sắp mãn nhiệm.
Tổng thống Ukraina V.Yanukovych nêu rõ, để bảo đảm an ninh quốc gia và bảo đảm sự hợp tác với các tổ chức an ninh quốc tế, Ukraina không nên tham gia bất kỳ tổ chức an ninh tập thể nào.
Trung Quốc cho biết, hạn hán kéo dài ở vùng tây nam nước này đang gây tổn thất lớn cho các khu rừng. 5,26 triệu ha rừng bị ảnh hưởng, gây thiệt hại kinh tế hơn 10 tỷ Nhân dân tệ (1,46 tỷ USD).
Theo ND
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.
Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.
Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.
Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.