Trung tâm Giải quyết Tình trạng Khẩn cấp đã lệnh cho cảnh sát thủ đô Bangkok đóng cửa mọi tuyến giao thông quanh trung tâm thương mại Rajprasong, bắt đầu từ tối qua, trong một động thái mà tờ Nation của Thái Lan cho rằng chuẩn bị để trấn áp biểu tình.Quân đội Thái Lan nổ súng giải tán người biểu tình gần sân bay cũ ở ngoại ô Bangkok
 
Nguồn tin từ Cảnh sát Thủ đô cho biết chỉ thị trên đã được đưa ra lúc 4 giờ 15 phút chiều (giờ Bangkok).
 
Theo tin từ Trung tâm Giải quyết Tình trạng Khẩn cấp, động thái này là để ngăn chặn những người biểu tình ra vào khu vực Rajprasong và nguy cơ biểu tình lan ra rộng hơn từ Mahboonkrong ở phía tây đến Asok/Phetchaburi ở phía đông và xuống đến cả Sathon và Narathiwat Ratchanakarin.

Tin không nói đến việc cấm cung cấp những nhu cầu thiết yếu, mà chỉ cấm người ra vào và vũ khí.

Cảnh sát đã chặn các đường Asoke-Montree Sukhumvit, và tiếp đến là các đường Phayathai, Saladaeng, Pongphraram, Narathiwat và ngã tư Henri Dunant. Quân đội và cảnh sát tăng viện đã được triển khai đến khu vực giao nhau Sala Daeng. Văn phòng và các hoạt động buôn bán ở khu vực này đã được khuyến cáo đóng cửa.

“Áo đỏ” thay đổi chiến thuật

Lực lượng an ninh đã được lệnh chốt chặt tất cả các con đường quanh điểm biểu tình của “áo đỏ” ở Rajaprasong thuộc Bangkok để tăng cường áp lực với lực lượng chống chính phủ, ngay sau khi xung đột giữa “áo đỏ” và lực lượng an ninh ở gần Đài tưởng niệm Quốc gia tại tỉnh lân cận Pathum Thani làm 1 binh sĩ thiệt mạng, 2 binh sĩ khác và 17 người biểu tình bị thương.

“Áo đỏ” hôm qua đã thay đổi chiến lược: có từ 1.000 cho đến 2.000 người đã tìm cách rời khỏi Bangkok bằng xe tải và xe máy để tổ chức các cuộc biểu tình rải rác ở nhiều nơi khác. Chính vì thế, cảnh sát và quân đội đã được điều động để ngăn chặn hiện tượng “vết dầu loang”.

Ở tỉnh Pathum Thani, một lực lượng lớn lính lục quân, lính phòng không và cảnh sát được bố trí quanh căn cứ không quân, cách Đài tưởng niệm Quốc gia 2km, để chặn nhóm khoảng 2.000 người “áo đỏ” đi môtô và xe tải tiến đến chợ Talad Thai ở quận Rangsit.

Cảnh sát Thái hôm qua đã nổ súng, bắn thị uy vào đoàn xe tải và xe máy đang tiến về phía Bắc Thái Lan. Cảnh sát được trang bị dùi cui và bia đỡ đạn đã nã súng vào đám đông gần khu vực sân bay quốc tế Bangkok để giải tán đám đông. Các nhân chứng tại chỗ cho biết cảnh sát Thái đã dùng đạn cao su.

Cũng hôm qua, Tòa án Hiến pháp Thái Lan quyết định thụ lý hồ sơ có thể dẫn đến việc giải tán đảng Dân chủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva. Đảng này bị tố cáo nhận một khoản tiền bất hợp pháp vào năm 2005. Trước đó, ông Abhisit tuyên bố sẵn sàng từ chức nếu sự hiện diện của ông trong chính quyền là mối đe dọa cho sự ổn định của Thái Lan.

                                                                                       Theo Dantri

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục