Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Gates hôm qua cho hay các thông tin tình báo cho thấy Iran rất có thể có khả năng tấn công châu Âu bằng “hàng chục và thậm chí hàng trăm” tên lửa, khiến chính quyền Obama phải quyết định triển khai hệ thống phòng thủ ở khu vực này.

 

 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates

Viện dẫn các đe doạ tên lửa ngày càng lớn của Iran, hồi tháng 9 năm ngoái, Mỹ đã công bố kế hoạch kết hợp hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất và trên biển trong và quanh các đồng minh NATO tại châu Âu và những kế hoạch này được triển khai theo “hướng thích ứng dần dần”.

 

“Một trong những nhân tố tình báo khiến chúng tôi đi đến quyết định về cách tiếp cận thích ứng dần dần là phát hiện: nếu Iran có thể phóng được tên lửa tấn công châu Âu, thì cuộc tấn công đó không chỉ là một hoặc hai tên lửa…mà là hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm”, ông Gates cho biết tại một phiên điều trần trước quốc hội.

 

Ông Gates tự tin cho rằng việc triển khai các tên lửa đánh chặn tiên tiến sẽ “cho chúng ta khả năng bảo vệ quân đội, căn cứ, các cơ sở của chúng ta và cả các đồng minh của chúng ta ở châu Âu”.

 

Ông Gates cũng cho rằng các hệ thống tên lửa đánh chặn này phải được hoàn thiện vào khoảng năm 2020, không chỉ vì mối đe doạ tên lửa từ Iran, Triều Tiên mà “tới năm 2020 chúng ta sẽ còn thấy mối đe doạ từ các nước khác nữa, đặc biệt là nếu chúng ta không ngăn cản được Iran phát triển vũ khí hạt nhân”.

 

Người Nga “ghét”

 

Trước đó, cũng trong buổi điều trần, ông Gates đã tìm cách xoa dịu mối lo ngại của Nga về cách tiếp cận mới của Mỹ về phòng thủ tên lửa tại châu Âu, hạ thấp khả năng đối phó của các hệ thống này đối với một cuộc tấn công quy mô của Nga.

 

“Hệ thống phòng thủ tên lửa của chúng tôi không có khả năng chống lại kho vũ khí lớn, tối tân của Liên bang Nga. Vì vậy, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ không và sẽ không ảnh hưởng tới khả năng phòng thủ chiến lược của Nga”, ông Gates cho hay.

 

“Người Nga biết hệ thống phòng thủ tên lửa của chúng ta được thiết kế để đánh chặn một số giới hạn các tên lửa đạn đạo của các nước như Iran hay Triều Tiên”.

 

Tuy nhiên, chính quyền Obama cũng loại bỏ khả năng Nga tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa cùng với Mỹ.

 

Ông Gates cho hay: “Không có sự “gặp gỡ” trong suy nghĩ về vấn đề phòng thủ tên lửa. Người Nga ghét nó. Họ đã ghét nó từ cuối những năm 1960. Họ sẽ luôn luôn ghét, hầu như bởi chúng ta sẽ xây dựng hệ thống này còn họ sẽ không”.

 

Các cơ quan tình báo Mỹ từ lâu đã cảnh báo về mối đe doạ tên lửa ngày càng lớn của Iran và cho rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo nên được “phủ” khắp châu Âu cho tới năm 2018.

 

Nỗ lực tốn kém nhiều tỷ đô la Mỹ đã được thiết kế nhằm ngăn chặn tên lửa của Iran, những tên lửa mà giới chức Mỹ cho rằng có thể mang đầu đạn hạt nhân, sinh học hoặc hoá học.

 

Theo ước tính của Mỹ, Iran có khả năng sản xuất đủ nhiên liệu cấp độ bom cho một đơn vị vũ khí nguyên tử trong vòng chỉ một năm nữa. Tuy nhiên họ có thể cần đến 3-5 năm để triển khai một quả bom nguyên tử “có thể dùng được”.

 

 

 

                                                                                 Theo DanTri

Các tin khác


Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Mỹ báo động về các nguy cơ trên mạng xã hội đối với trẻ em

Ngày 23/5, Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy cảnh báo các phụ huynh, các công ty công nghệ và cơ quan quản lý về việc ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng mạng xã hội có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục