Những ngày này, Tổng thống (TT) đắc cử của Philippines Benigno Aquino III rất bận rộn chuẩn bị lễ nhậm chức được tổ chức ngày 30-6 tới. Là vị TT thứ 15 sau khi kế nhiệm bà Gloria Arroyo, ông Aquino đang cùng đội ngũ cố vấn sắp xếp thành phần chính phủ mới cùng kế hoạch hành động để giải quyết nạn tham nhũng mà chính phủ hiện nay của bà Arroyo bị dư luận Philippines tố cáo là tòng phạm.

Theo báo chí Philippines, người dân nước này tha thiết hy vọng tân TT giương cao ngọn cờ chiến đấu của mẹ là cố TT Corazon Aquino, thành lập được một chính phủ trong sạch như của mẹ ông trước đây. Trong cuộc họp báo đầu tiên, ông Benigno cam kết thực hiện lời hứa chống tham nhũng đến cùng được khẳng định trong cuộc vận động tranh cử.

Ông Aquino giới thiệu bộ trang phục sẽ mặc tại lễ nhậm chức. Ảnh: REUTERS

 

Một điều khiến các nhà báo ngạc nhiên là vị TT đắc cử tuyên bố sẽ không sống tại dinh TT Malacanang như các bậc tiền nhiệm mà vẫn thích sống tại nhà riêng do cha mẹ để lại tại phố Times, thành phố Quezon trực thuộc thủ đô. Ông Benigno Aquino giải thích lý do không sống ở dinh TT vì không muốn dính dáng với chính quyền của bà Arroyo! Ông cho biết sau khi mẹ ông trúng cử TT, bà cũng không sống tại dinh Malacanang nên ông muốn theo gương mẹ.

 

Tại cuộc họp báo, ông Benigno Aquino còn giới thiệu bộ trang phục truyền thống của Philippines sẽ mặc tại lễ nhậm chức diễn ra trong 30 phút. Ông nói buổi lễ sẽ trang nghiêm, tiết kiệm, không xa hoa, lãng phí, đua đòi.

 

Ông Benigno Aquino còn kể chuyện ông trao đổi điện thoại trong 20 phút với ông Barack Obama, cảm ơn TT Mỹ chúc mừng ông trúng cử TT. Ông kể TT Obama đã ca ngợi cuộc bầu cử TT Philippines hoàn toàn trong sáng, đề cao tính dân chủ được đa số cử tri ủng hộ. Ông giành được 15 triệu phiếu trong tổng số 36 triệu phiếu của cử tri là một thắng lợi vang dội.

Ông Aquino còn kể TT Obama đã hứa giúp ông cai nghiện thuốc lá bằng chính kinh nghiệm của ông ấy: “TT Obama nói với tôi: “Thưa ngài TT, tôi hiểu chúng ta có chung tật nghiện thuốc lá. Tôi đã bỏ thuốc được rồi. Tôi sẵn sàng giúp ông cai nghiện!”. Tôi đã hứa với TT Mỹ sẽ theo gương ông ấy cai thuốc để giữ gìn sức khỏe”.

                                                                                        Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục