Một quy định mới có hiệu lực từ ngày 11-7 yêu cầu quan chức phải báo cáo tài sản của bản thân và người thân hằng năm

 
Chính phủ Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực chống tham nhũng thông qua một quy định mới vừa có hiệu lực từ ngày 11-7.  Quy định này yêu cầu các quan chức báo cáo thông tin về tình trạng hôn nhân, nơi ở của vợ (chồng) và con cái nếu họ ra nước ngoài, thu nhập cá nhân, nhà ở và các khoản đầu tư của gia đình.
 
Quan tham Văn Cường (giữa), cựu giám đốc Sở Tư pháp thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc,
vừa bị tử hình vì tội tham nhũng. Ảnh: THX
 
Theo Tân Hoa Xã, quy định mới định nghĩa “quan chức” là những lãnh đạo nắm giữ các chức vụ từ cấp huyện trở lên trong các cơ quan đảng, chính quyền, thể chế công, doanh nghiệp nhà nước... Bên cạnh đó, quy định mới cũng gia tăng số lượng danh mục nội dung mà các quan chức phải báo cáo từ 8 lên 14.
 
Theo nhật báo China Daily (Trung Quốc), những nội dung báo cáo mới gồm lương và phụ cấp của quan chức; thu nhập từ những nguồn khác; nhà ở thuộc sở hữu của thành viên gia đình, bao gồm vợ (chồng) và con cái; những khoản đầu tư của gia đình vào những công ty chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán; những khoản đầu tư của gia đình vào những sản phẩm tài chính; công việc của vợ (chồng) và con cái ở trong hoặc ngoài nước.
 
Các quan chức phải báo cáo những thông tin trên hằng năm cho cơ quan tổ chức của các cấp ủy đảng. Các cơ quan tổ chức và kỷ luật cũng như công tố viên có thể kiểm tra những nội dung kê khai nói trên.
 
Những quan chức nào không báo cáo trung thực hoặc đúng thời hạn có thể đối mặt với nguy cơ bị kỷ luật hoặc sa thải. Quy định mới cũng yêu cầu tổ chức đảng các cấp tăng cường quản lý và giám sát các quan chức nhằm bảo đảm quy định này được thực hiện nghiêm túc.
 
Ông Nhiêm Kiến Minh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về hành chính và chống tham nhũng của Đại học Thanh Hoa, nhận định: “Đây là một bước phát triển mới của cơ chế chống tham nhũng ở Trung Quốc và nó cho thấy chính phủ rất quan tâm đến vấn đề này”.
 
Dù vậy, ông Chu Lợi Gia, một giáo sư về chống tham nhũng tại Học viện Hành chính Trung Quốc, cho rằng quy định mới vẫn chưa mang lại bước đột phá trong việc làm rõ tài sản của quan chức.
 
Ông đánh giá: “Sự minh bạch là cách tốt nhất để chống tham nhũng. Tiếc là quy định mới không yêu cầu việc công khai tài sản của quan chức”. Tương tự, bà Lâm Chiết, một giáo sư của Trường Đảng Trung Quốc, cho rằng hiệu quả thực tế của quy định mới vẫn còn hạn chế.
 
 
                                                                             Theo NLĐ

Các tin khác


Chiến lược chống dịch "vênh" đẩy Australia vào cuộc khủng hoảng lớn nhất trong 120 năm

Tình trạng bang thì từ bỏ chiến lược "Zero COVID”, bang lại đang siết chặt, đang gây ra cơn đau đầu chính trị với Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Đông Nam Á tìm công thức "chung sống an toàn" với đại dịch

Là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, Đông Nam Á đang từng bước định hình công thức chống dịch hiệu quả hơn.

Giới chuyên gia cảnh báo đợt bùng phát mới của dịch COVID-19 vào mùa đông tới

Các nhà khoa học cảnh báo từ nay đến cuối năm, thế giới cần chuẩn bị đối phó với dịch COVID-19 ở cấp độ lớn hơn những gì đã diễn ra và dịch bệnh sẽ chỉ chấm dứt sau khi tất cả công dân đều thuộc diện đã nhiễm bệnh hoặc đã tiêm đủ vaccine.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi đoàn kết đối phó thách thức toàn cầu

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới hãy đoàn kết đối phó với thời kỳ thách thức chưa từng có kể từ Thế chiến thứ II tại lễ bế mạc Đại hội đồng khóa 75 diễn ra tại trụ sở LHQ tại New York ngày 14/9.

Dự báo về xu thế dịch COVID-19 trên thế giới 6 tháng tới

Cuộc chạy đua giữa tiêm chủng và biến thể Delta sẽ chưa chấm dứt, chừng nào COVID-19 còn là mối đe dọa.

Hàn Quốc và Australia tái khẳng định cam kết về Ấn Độ Dương-TBD

Ngoại trưởng Payne nhận định Australia và Hàn Quốc có "cùng chí hướng,” chung tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương an toàn, rộng mở, thịnh vượng dựa trên thương mại tự do và pháp quyền.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục