Một quy định mới có hiệu lực từ ngày 11-7 yêu cầu quan chức phải báo cáo tài sản của bản thân và người thân hằng năm

 
Chính phủ Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực chống tham nhũng thông qua một quy định mới vừa có hiệu lực từ ngày 11-7.  Quy định này yêu cầu các quan chức báo cáo thông tin về tình trạng hôn nhân, nơi ở của vợ (chồng) và con cái nếu họ ra nước ngoài, thu nhập cá nhân, nhà ở và các khoản đầu tư của gia đình.
 
Quan tham Văn Cường (giữa), cựu giám đốc Sở Tư pháp thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc,
vừa bị tử hình vì tội tham nhũng. Ảnh: THX
 
Theo Tân Hoa Xã, quy định mới định nghĩa “quan chức” là những lãnh đạo nắm giữ các chức vụ từ cấp huyện trở lên trong các cơ quan đảng, chính quyền, thể chế công, doanh nghiệp nhà nước... Bên cạnh đó, quy định mới cũng gia tăng số lượng danh mục nội dung mà các quan chức phải báo cáo từ 8 lên 14.
 
Theo nhật báo China Daily (Trung Quốc), những nội dung báo cáo mới gồm lương và phụ cấp của quan chức; thu nhập từ những nguồn khác; nhà ở thuộc sở hữu của thành viên gia đình, bao gồm vợ (chồng) và con cái; những khoản đầu tư của gia đình vào những công ty chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán; những khoản đầu tư của gia đình vào những sản phẩm tài chính; công việc của vợ (chồng) và con cái ở trong hoặc ngoài nước.
 
Các quan chức phải báo cáo những thông tin trên hằng năm cho cơ quan tổ chức của các cấp ủy đảng. Các cơ quan tổ chức và kỷ luật cũng như công tố viên có thể kiểm tra những nội dung kê khai nói trên.
 
Những quan chức nào không báo cáo trung thực hoặc đúng thời hạn có thể đối mặt với nguy cơ bị kỷ luật hoặc sa thải. Quy định mới cũng yêu cầu tổ chức đảng các cấp tăng cường quản lý và giám sát các quan chức nhằm bảo đảm quy định này được thực hiện nghiêm túc.
 
Ông Nhiêm Kiến Minh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về hành chính và chống tham nhũng của Đại học Thanh Hoa, nhận định: “Đây là một bước phát triển mới của cơ chế chống tham nhũng ở Trung Quốc và nó cho thấy chính phủ rất quan tâm đến vấn đề này”.
 
Dù vậy, ông Chu Lợi Gia, một giáo sư về chống tham nhũng tại Học viện Hành chính Trung Quốc, cho rằng quy định mới vẫn chưa mang lại bước đột phá trong việc làm rõ tài sản của quan chức.
 
Ông đánh giá: “Sự minh bạch là cách tốt nhất để chống tham nhũng. Tiếc là quy định mới không yêu cầu việc công khai tài sản của quan chức”. Tương tự, bà Lâm Chiết, một giáo sư của Trường Đảng Trung Quốc, cho rằng hiệu quả thực tế của quy định mới vẫn còn hạn chế.
 
 
                                                                             Theo NLĐ

Các tin khác


Phố người Hoa ở châu Âu chao đảo vì nCoV

Nhà hàng Trung Quốc của Sonia Hang ở Rome từng rất tấp nập, nhưng giờ số phóng viên đến đây còn nhiều hơn thực khách.

Thêm 115 ca tử vong do nCoV tại tâm dịch Hồ Bắc

Báo cáo cập nhật của Ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, sáng 21/2 cho biết tổng số ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) ở Trung Quốc đã tăng lên 2.233 sau khi có thêm 115 ca tử vong được tại địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất của đợt dịch này.

Tổng thống Nga: Chính phủ mới sẽ đạt những kết quả vững chắc

Hãng thông tấn TASS của Nga đã bắt đầu phát sóng dự án "20 câu hỏi với Vladimir Putin", được thực hiện nhân kỷ niệm 20 năm ngày ông Putin bắt đầu được bầu làm Tổng thống nước Nga. Trong tập đầu tiên được phát sóng ngày 20-2, ông Putin đã trả lời nhiều vấn đề liên quan tới việc lựa chọn Thủ tướng cũng như các thành viên trong chính phủ mới của nước Nga trong thời gian vừa qua.

Hồ Bắc tăng cường bảo vệ sức khỏe y bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) – vùng tâm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới gây ra (COVID-19) – sẽ triển khai thêm nhiều biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế tuyến đầu và gia đình họ trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Nỗ lực quốc tế giải quyết cuộc khủng hoảng Libya

Theo Reuters và TTXVN, ngày 18-2, Liên minh châu Phi (AU) thành lập lực lượng chuyên trách vấn đề Libya nhằm hỗ trợ việc thực thi quyết định của các quốc gia khu vực đối với tình hình tại quốc gia Bắc Phi.

Thêm tiết lộ gây sốc về nguyên nhân khiến máy bay MH370 mất tích

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott vừa có tiết lộ gây sốc rằng nguyên nhân khiến chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng Hàng không Malaysia (MAS) bị mất tích cách đây 6 năm có thể là do phi công lái máy bay đã "thực hiện hành vi tự sát giết người tập thể”. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục