Giới chức Nga cảnh báo nước sông Tùng Hoa (Trung Quốc) bị nhiễm hóa chất sẽ chảy đến biên giới Nga

 

Tại cuộc họp báo vào sáng 29-7 ở thành phố Cát Lâm, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc (TQ), nhà chức trách thông báo các nhân viên cứu hộ đã phát hiện hơn 7.000 thùng hóa chất dạt vào sông Tùng Hoa, một con sông lớn ở miền Đông Bắc TQ. Trong số đó, 3.000 thùng có chứa hóa chất, mỗi thùng 170 kg, 4.000 thùng còn lại trống rỗng.

 
Trước đó, có tin 1.000 thùng chứa methyl chloride, một loại hóa chất dễ cháy, trôi vào con sông này. Điều đáng lo là sông Tùng Hoa lại là nguồn cung cấp nước uống chính cho Cát Lâm, thành phố lớn thứ hai ở tỉnh nói trên.
 
Theo Tân Hoa Xã, các thùng hóa chất trên đã theo nước lụt do mưa lớn trong nhiều ngày qua trôi dạt vào sông Tùng Hoa. Các đội cứu hộ vẫn đang nỗ lực vớt các thùng hóa chất và đã thu hồi được khoảng 400 thùng.
 
Trong khi đó, hãng tin RIA Novosti cho biết các thùng hóa chất trên dạt về từ kho của hai nhà máy hóa chất chứa hơn 160 tấn methyl chloride. Đồng thời, giới chức Nga lên tiếng cảnh báo nước sông bị nhiễm hóa chất đó sẽ chảy đến biên giới nước Nga vào ngày 4-8, do Tùng Hoa là một nhánh của sông Amur của Nga. Hóa chất có thể làm nhiễm độc dòng sông Amur, vốn cung cấp nước cho thành phố Khabarovsk thuộc miền Viễn Đông nước Nga. 
 
 
Các thùng hóa chất trôi vào sông Tùng Hoa. Ảnh: TÂN HOA XÃ


Điều đáng chú ý là theo giới chức địa phương, vẫn chưa phát hiện hóa chất trong nước sông. Cơ quan kiểm tra vệ sinh của Nga khẳng định chất lượng nước sông vẫn còn trong mức tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, Bộ Bảo vệ Môi trường TQ xác nhận các nhà sinh thái học đang làm việc suốt ngày đêm để ngăn chặn bất kỳ sự tổn hại nào đối với môi trường.
 
Hơn nữa, giới chức TQ quả quyết dòng sông bị ô nhiễm hóa chất nguy hiểm nêu trên sẽ được làm sạch ngay khi có thể.
 
Trước đây, vào tháng 11-2005, một vụ nổ tại nhà máy của Công ty Dầu mỏ và Hóa chất Cát Lâm đã khiến 100 tấn benzen có khả năng gây chết người tràn vào sông Tùng Hoa. Do đó, người ta đã buộc phải ngừng cung cấp nước cho gần 4 triệu người. Sự cố trên đã gây tổn hại to lớn về môi trường ở vùng Viễn Đông của Nga khi một lượng lớn hóa chất đổ vào sông Amur.
 
 
                                                                             Theo NLĐ

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục