Hôm qua, hàng trăm người biểu tình “áo đỏ” chống chính phủ đã tụ tập tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, bất chấp lệnh khẩn cấp vẫn có hiệu lực.

 

Những người “áo đỏ” tụ tập tại Tượng đài Dân chủ ngày hôm qua.
 
Đám đông biểu tình tụ tập để tưởng niệm những người thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp do quân đội Thái Lan phát động hồi tháng 5 nhằm dẹp tan các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần lễ.

Các cuộc xung đột giữa binh sĩ chính phủ và phe “áo đỏ” hồi tháng 5 đã làm 90 người thiệt mạng và hơn 1.400 người khác bị thương. Những người biểu tình thuộc phe “áo đỏ” phần lớn là người nghèo ở các vùng thôn quê và giới lao động tại các thành thị, là thành phần ủng hộ cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ông Thaksin bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006 vì những tố cáo cho rằng ông có hành vi tham nhũng. Phe “áo đỏ” đòi Thủ tướng Thái Lan Abhisit tổ chức các cuộc bầu cử sớm.
 
Quân đội Thái Lan kiểm tra một khu vực sau khi lựu đạn phát nổ gần một trung tâm mua sắm tại Bangkok ngày 30/7.
Trong tuần qua, 2 vụ nổ lựu đạn đã xảy ra tại Bangkok, làm 2 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương. Không có tuyên bố nào nhận trách nhiệm về các vụ tân công này.

Chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Bangkok và 9 tỉnh khác vì lo ngại an ninh. Lệnh khẩn cấp nghiêm cấm các cuộc tụ tập chính trị và cho phép chính phủ siết chặt các biện pháp kiểm duyệt báo chí.

                                                                                Theo Dantri

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục