ITAR-TASS, ngày 11-8, chính quyền I-xra-en đã nới lỏng hạn chế đối với người Pa-le-xtin trong tháng Ra-ma-đan thiêng liêng của người Hồi giáo. Trong thời gian này, đàn ông A-rập từ tuổi 50 trở lên và phụ nữ từ 45 tuổi được phép đến cầu nguyện tại Nhà thờ Hồi giáo An A-cơ-sa ở phía đông TP Giê-ru-xa-lem mà không cần xin giấy phép đặc biệt.

Thông thường, khi muốn sang phía đông TP Giê-ru-xa-lem, người Pa-le-xtin phải xin trước một giấy phép. Ngoài ra, một số trạm kiểm soát biên giới của I-xra-en giáp bờ Tây sông Gioóc-đan sẽ làm việc hằng ngày lâu hơn bình thường. Binh sĩ I-xra-en ở trên vùng lãnh thổ Pa-le-xtin được chỉ thị tránh ăn, uống và hút thuốc ở nơi công cộng, hoặc những nơi có đông người Hồi giáo vào ban ngày.

* Theo Tân Hoa xã, Bộ trưởng Quốc phòng I-xra-en E.Ba-rắc, ngày 10-8 đã nhận trách nhiệm về vụ tiến công của Hải quân nước này nhằm vào đoàn tàu cứu trợ quốc tế tới dải Ga-da hồi tháng 5 vừa qua, làm chín nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ chết. Tại cuộc điều trần trước Ủy ban điều tra của I-xra-en có sự tham dự của hai quan sát viên nước ngoài, ông Ba-rắc tuyên bố: "Tôi chịu toàn bộ trách nhiệm về mọi sự việc xảy ra trong các hệ thống thuộc quyền chỉ huy của tôi". Ông cũng khẳng định "chịu trách nhiệm về các mệnh lệnh được đưa ra ở cấp chính trị". Trước đó, người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng I-xra-en M.Rê-ghép tuyên bố, I-xra-en sẽ không hợp tác với nhóm điều tra của LHQ về vụ việc này.
 
 
 
                                                                                        Theo ND

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục