Tổng thống Barack Obama ký ban hành luật này ngay sau khi hạ viện thông qua

 

Trong phiên họp bất thường ngày 10-8, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo luật việc làm khẩn cấp trị giá 26 tỉ USD, với 247 phiếu thuận và 161 phiếu chống, nhằm hỗ trợ các bang đối phó với tình trạng thiếu hụt ngân sách cho các chương trình phúc lợi xã hội và ngành giáo dục. Sau đó, Tổng thống Barack Obama đã ký ban hành luật này ngay lập tức. Ông Obama tuyên bố: “Chúng ta không thể ngồi yên và không làm gì để giúp những người dạy con cái chúng ta học hoặc giữ cho các cộng đồng của chúng ta yên ổn”.

 
Theo hãng tin AP, gói cứu trợ 26 tỉ USD thật là nhỏ bé nếu so với các nỗ lực trước đây để cứu vãn nền kinh tế thông qua chi tiêu của liên bang. Thế nhưng, khi cuộc bầu cử đang đến gần thì phần góp vốn về chính trị đó là cao.
Tổng thống Barack Obama ký luật hỗ trợ giáo dục và bảo hiểm y tế ngày 10-8. Ảnh: REUTERS
 
Đảng Dân chủ nhận định luật nói trên sẽ cứu được việc làm của 300.000 giáo viên, cảnh sát và nhân viên các ngành công cộng khác bởi các bang đang gặp khủng hoảng nặng nề về ngân sách. Hiệp hội Thống đốc bang nhấn mạnh 3/5 số bang ở Mỹ bị thâm hụt ngân sách lên đến 116 tỉ USD trong thời kỳ 2010-2012. Ngoài ra, các nghị sĩ Dân chủ tuyên bố cần phải hành động ngay trước khi học sinh trở lại trường vào đầu năm học mới.
 
 Trong khi đó, các nghị sĩ Cộng hòa có suy nghĩ khác khi gọi dự luật trên là một thí dụ về sự bố thí cho giáo viên và sự chi tiêu phí phạm của chính quyền Washington. Họ quả quyết rằng cử tri sẽ trừng phạt Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào mùa thu này.
 
Luật mới này hỗ trợ 10 tỉ USD cho khu vực trường học để đưa các giáo viên bị sa thải trở lại bục giảng hoặc để bảo đảm sẽ không có thêm giáo viên nào phải ra đi trước khi khai giảng năm học mới. Bộ Giáo dục Mỹ ước tính luật mới có thể cứu vãn được 160.000 việc làm trong ngành giáo dục. Bộ trưởng Giáo dục Arne Duncan cho biết bộ của ông sẽ làm thủ tục để các trường học địa phương nhanh chóng được nhận tiền. Theo ông, trước đây 3/4 số địa phương ở nước Mỹ khẳng định sẽ khai giảng năm học mới với ít giáo viên hơn.
 
Bên cạnh đó, 16 tỉ USD sẽ được chi cho chương trình bảo hiểm y tế cho người nghèo ở các bang. Điều đó sẽ giúp các bang dôi dư một số tiền để đáp ứng những nhu cầu khác, trong đó có việc giữ lại hơn 150.000 cảnh sát và nhân viên các ngành công cộng khác.
 
 
 
                                                                                    Theo NLĐ

Các tin khác


I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Cuba lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cuộc ''''đảo chính'''' tại Bolivia

Cuba "bày tỏ tình đoàn kết với người tổng thống anh em Evo Morales" và khẳng định ông là một nhân vật chính và là một biểu tượng cho quyền của người dân bản địa ở châu Mỹ.

Campuchia khai mạc lễ hội đua thuyền, cúng trăng truyền thống

Ngày 10-11, Campuchia đã khai mạc lễ hội đua thuyền, thả hoa đăng, ăn cốm dẹp, cúng trăng truyền thống trên sông Sap, đoạn trước Hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh với sự tham gia của gần 300 thuyền thuộc các đội đua đến từ khắp các tỉnh thành trên đất nước Chùa Tháp.

Ấn Độ, Nga chuẩn bị tập trận chung

Truyền thông Ấn Độ ngày 9/11 đưa tin Ấn Độ và Nga sẽ lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung Indra-2019 với sự tham gia của cả 3 quân chủng từ ngày 10-19/12, nhằm tăng cường khả năng phối hợp tương tác giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

Chín nước EU kêu gọi áp thuế hàng không nhằm giảm phát thải

Nhóm chín nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) gồm: Hà Lan, Pháp, Đức, Thụy Điển, Bỉ, Luxembourg, Đan Mạch, Italy và Bulgaria, ngày 7-11, đã ký một tuyên bố chung đề nghị EU chấm dứt miễn nhiều loại thuế đối với ngành hàng không nhằm giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục