Tổng thống Barack Obama ký ban hành luật này ngay sau khi hạ viện thông qua

 

Trong phiên họp bất thường ngày 10-8, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo luật việc làm khẩn cấp trị giá 26 tỉ USD, với 247 phiếu thuận và 161 phiếu chống, nhằm hỗ trợ các bang đối phó với tình trạng thiếu hụt ngân sách cho các chương trình phúc lợi xã hội và ngành giáo dục. Sau đó, Tổng thống Barack Obama đã ký ban hành luật này ngay lập tức. Ông Obama tuyên bố: “Chúng ta không thể ngồi yên và không làm gì để giúp những người dạy con cái chúng ta học hoặc giữ cho các cộng đồng của chúng ta yên ổn”.

 
Theo hãng tin AP, gói cứu trợ 26 tỉ USD thật là nhỏ bé nếu so với các nỗ lực trước đây để cứu vãn nền kinh tế thông qua chi tiêu của liên bang. Thế nhưng, khi cuộc bầu cử đang đến gần thì phần góp vốn về chính trị đó là cao.
Tổng thống Barack Obama ký luật hỗ trợ giáo dục và bảo hiểm y tế ngày 10-8. Ảnh: REUTERS
 
Đảng Dân chủ nhận định luật nói trên sẽ cứu được việc làm của 300.000 giáo viên, cảnh sát và nhân viên các ngành công cộng khác bởi các bang đang gặp khủng hoảng nặng nề về ngân sách. Hiệp hội Thống đốc bang nhấn mạnh 3/5 số bang ở Mỹ bị thâm hụt ngân sách lên đến 116 tỉ USD trong thời kỳ 2010-2012. Ngoài ra, các nghị sĩ Dân chủ tuyên bố cần phải hành động ngay trước khi học sinh trở lại trường vào đầu năm học mới.
 
 Trong khi đó, các nghị sĩ Cộng hòa có suy nghĩ khác khi gọi dự luật trên là một thí dụ về sự bố thí cho giáo viên và sự chi tiêu phí phạm của chính quyền Washington. Họ quả quyết rằng cử tri sẽ trừng phạt Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào mùa thu này.
 
Luật mới này hỗ trợ 10 tỉ USD cho khu vực trường học để đưa các giáo viên bị sa thải trở lại bục giảng hoặc để bảo đảm sẽ không có thêm giáo viên nào phải ra đi trước khi khai giảng năm học mới. Bộ Giáo dục Mỹ ước tính luật mới có thể cứu vãn được 160.000 việc làm trong ngành giáo dục. Bộ trưởng Giáo dục Arne Duncan cho biết bộ của ông sẽ làm thủ tục để các trường học địa phương nhanh chóng được nhận tiền. Theo ông, trước đây 3/4 số địa phương ở nước Mỹ khẳng định sẽ khai giảng năm học mới với ít giáo viên hơn.
 
Bên cạnh đó, 16 tỉ USD sẽ được chi cho chương trình bảo hiểm y tế cho người nghèo ở các bang. Điều đó sẽ giúp các bang dôi dư một số tiền để đáp ứng những nhu cầu khác, trong đó có việc giữ lại hơn 150.000 cảnh sát và nhân viên các ngành công cộng khác.
 
 
 
                                                                                    Theo NLĐ

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục