Tại cuộc họp báo ở Băng-cốc ngày hôm qua, thủ lĩnh đảng Puea Thai (Vì nước Thái) đối lập, ông Dông-dút Vi-chai-dít tuyên bố, đảng này ngừng kế hoạch tham gia hòa giải với Chính phủ Thái-lan chừng nào Chính phủ thúc đẩy hòa giải dân tộc một cách thành thật. Ông bác bỏ bình luận của Phó Thủ tướng Xu-thép Thau-xu-ban, ngày 6-9, nói rằng, Puea Thai hỗ trợ các hành động bạo lực của những người biểu tình "áo đỏ".

 
Trước đó, ngày 2-9, đảng Puea Thai đã đề xuất kế hoạch hòa giải năm điểm, kêu gọi tất cả các bên tiến hành đàm phán nhằm tìm cách chấm dứt xung đột chính trị và tiến tới hòa giải một cách hòa bình. Cùng ngày, một nghị sĩ của Puea Thai, đồng thời là một thủ lĩnh của phong trào "áo đỏ", ông Gia-tu-pon Prôm-pan cũng tuyên bố,  phe "áo đỏ" không cản trở kế hoạch hòa giải, nhưng Chính phủ phải chịu trách nhiệm đối với 91 người đã chết  và gần hai nghìn người bị thương trong các cuộc biểu tình của phe "áo đỏ" trước khi xem xét kế hoạch hòa giải của đảng này.


Ngày 6-9, Thủ tướng A-bi-xít cho biết, ông sẵn sàng đàm phán hòa bình với đảng Puea Thai đối lập. Theo ông, kế hoạch hòa giải do đảng Puea Thai đề xuất là hướng đi đúng và điều quan trọng là kế hoạch đó cần nhận được sự ủng hộ của tất cả các bên và các bên không nêu ra những vấn đề liên quan lợi ích cá nhân
 
 
 
                                                                                       Theo ND

Các tin khác


Quân đội Israel giao tranh dữ dội với nhóm Jihad ở Dải Gaza

Theo thông báo mới nhất của giới chức y tế Palestine tại Gaza đã có tổng cộng 22 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ bùng phát từ một ngày trước đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bắt đầu chuyến thăm Mỹ

Ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến thủ đô Washington D.C giữa thời điểm hai nước tồn tại nhiều bất đồng.

Chủ tịch Trung Quốc tới Brazil dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 12/11 đã tới thủ đô Brasilia của Brazil để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 diễn ra từ ngày 13 - 14/11.

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ bắn đạn thật nhằm vào người biểu tình Syria

SOHR cho hay binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng nhằm vào người dân địa phương khi họ ném gạch đá và giày dép nhằm vào binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ để biểu thị sự giận dữ.

I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục