Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi ngày 9/9 tuyên bố sẽ không có bầu cử trước thời hạn và ông sẽ tiếp tục các chương trình cải cách cần thiết bất chấp sự chống đối của một số nghị sĩ trong quốc hội.

 

Tuyên bố trên của Thủ tướng Berlusconi được đưa ra sau khi thủ lĩnh đảng Liên minh phương Bắc Umberto Bossi - đồng minh thân cận nhất của ông Berlusconi trong phe đa số cầm quyền, tuyên bố sẽ tìm cách thúc đẩy để một cuộc bầu cử trước thời hạn diễn ra trước cuối năm nay.

Theo ông Bossi, Liên minh phương Bắc đang xem xét khả năng chống lại chính phủ trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với một chương trình cải cách gồm năm điểm mà Thủ tướng Berlusconi sẽ đưa ra trong phiên họp của Hạ viện dự định diễn ra vào cuối tháng Chín này.

Chương trình năm điểm này gồm cải cách tư pháp, cải cách thuế, nhập cư, chống tội phạm và thuế liên bang, và kế hoạch hỗ trợ cho miền Nam Italy.

Bước đi này được coi là một giải pháp quan trọng để lấy lại uy tín đang giảm sút của Thủ tướng Berlusconi và chính phủ của ông.

Trong khi đó, các nhà nhà phân tích cho rằng việc bỏ phiếu tín nhiệm này cũng là một phép thử lòng trung thành của nhiều nghị sĩ đối với ông Berlusconi.

Tuyên bố trên của ông Bossi và sự bất đồng quan điểm trầm trọng giữa Thủ tướng và Chủ tịch Hạ viện Gianfranco Fini trong thời gian qua đang đẩy chính phủ của ông Berlusconi vào tình thế hết sức khó khăn.

Ít nhất 34 hạ nghị sĩ và 10 thượng nghị sĩ ủng hộ ông Fini đã tuyên bố sẽ không đứng về phía chính phủ trung hữu trong các cuộc bỏ phiếu sắp tới, khiến phe đa số đang mất đi lợi thế dẫn điểm vốn rất mong manh so với phe đối lập.

Theo các nhà phân tích, nếu bầu cử trước thời hạn diễn ra, đảng Liên minh phương Bắc sẽ giành được nhiều lợi thế nhất.

Theo luật định, nhiệm kỳ của Thủ tướng Berlusconi sẽ kết thúc vào năm 2013

 

                                                                               Theo TTXVN

Các tin khác


Kinh tế nhiều nước tăng trưởng chậm

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 14-11, Văn phòng Chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo thống kê cho thấy, kinh tế nước này trong quý III năm 2019 đã tăng trưởng quý thứ tư liên tiếp, song tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến làm dấy lên quan ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Cụ thể, GDP của Nhật Bản trong quý III tăng 0,2% so cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm mạnh so mức tăng trưởng 1,8% của quý II cũng như mức dự báo tăng 1% của giới phân tích.

Quân đội Israel giao tranh dữ dội với nhóm Jihad ở Dải Gaza

Theo thông báo mới nhất của giới chức y tế Palestine tại Gaza đã có tổng cộng 22 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ bùng phát từ một ngày trước đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bắt đầu chuyến thăm Mỹ

Ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến thủ đô Washington D.C giữa thời điểm hai nước tồn tại nhiều bất đồng.

Chủ tịch Trung Quốc tới Brazil dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 12/11 đã tới thủ đô Brasilia của Brazil để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 diễn ra từ ngày 13 - 14/11.

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ bắn đạn thật nhằm vào người biểu tình Syria

SOHR cho hay binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng nhằm vào người dân địa phương khi họ ném gạch đá và giày dép nhằm vào binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ để biểu thị sự giận dữ.

I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục