Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi ngày 9/9 tuyên bố sẽ không có bầu cử trước thời hạn và ông sẽ tiếp tục các chương trình cải cách cần thiết bất chấp sự chống đối của một số nghị sĩ trong quốc hội.

 

Tuyên bố trên của Thủ tướng Berlusconi được đưa ra sau khi thủ lĩnh đảng Liên minh phương Bắc Umberto Bossi - đồng minh thân cận nhất của ông Berlusconi trong phe đa số cầm quyền, tuyên bố sẽ tìm cách thúc đẩy để một cuộc bầu cử trước thời hạn diễn ra trước cuối năm nay.

Theo ông Bossi, Liên minh phương Bắc đang xem xét khả năng chống lại chính phủ trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với một chương trình cải cách gồm năm điểm mà Thủ tướng Berlusconi sẽ đưa ra trong phiên họp của Hạ viện dự định diễn ra vào cuối tháng Chín này.

Chương trình năm điểm này gồm cải cách tư pháp, cải cách thuế, nhập cư, chống tội phạm và thuế liên bang, và kế hoạch hỗ trợ cho miền Nam Italy.

Bước đi này được coi là một giải pháp quan trọng để lấy lại uy tín đang giảm sút của Thủ tướng Berlusconi và chính phủ của ông.

Trong khi đó, các nhà nhà phân tích cho rằng việc bỏ phiếu tín nhiệm này cũng là một phép thử lòng trung thành của nhiều nghị sĩ đối với ông Berlusconi.

Tuyên bố trên của ông Bossi và sự bất đồng quan điểm trầm trọng giữa Thủ tướng và Chủ tịch Hạ viện Gianfranco Fini trong thời gian qua đang đẩy chính phủ của ông Berlusconi vào tình thế hết sức khó khăn.

Ít nhất 34 hạ nghị sĩ và 10 thượng nghị sĩ ủng hộ ông Fini đã tuyên bố sẽ không đứng về phía chính phủ trung hữu trong các cuộc bỏ phiếu sắp tới, khiến phe đa số đang mất đi lợi thế dẫn điểm vốn rất mong manh so với phe đối lập.

Theo các nhà phân tích, nếu bầu cử trước thời hạn diễn ra, đảng Liên minh phương Bắc sẽ giành được nhiều lợi thế nhất.

Theo luật định, nhiệm kỳ của Thủ tướng Berlusconi sẽ kết thúc vào năm 2013

 

                                                                               Theo TTXVN

Các tin khác


Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục