Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi ngày 9/9 tuyên bố sẽ không có bầu cử trước thời hạn và ông sẽ tiếp tục các chương trình cải cách cần thiết bất chấp sự chống đối của một số nghị sĩ trong quốc hội.

 

Tuyên bố trên của Thủ tướng Berlusconi được đưa ra sau khi thủ lĩnh đảng Liên minh phương Bắc Umberto Bossi - đồng minh thân cận nhất của ông Berlusconi trong phe đa số cầm quyền, tuyên bố sẽ tìm cách thúc đẩy để một cuộc bầu cử trước thời hạn diễn ra trước cuối năm nay.

Theo ông Bossi, Liên minh phương Bắc đang xem xét khả năng chống lại chính phủ trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với một chương trình cải cách gồm năm điểm mà Thủ tướng Berlusconi sẽ đưa ra trong phiên họp của Hạ viện dự định diễn ra vào cuối tháng Chín này.

Chương trình năm điểm này gồm cải cách tư pháp, cải cách thuế, nhập cư, chống tội phạm và thuế liên bang, và kế hoạch hỗ trợ cho miền Nam Italy.

Bước đi này được coi là một giải pháp quan trọng để lấy lại uy tín đang giảm sút của Thủ tướng Berlusconi và chính phủ của ông.

Trong khi đó, các nhà nhà phân tích cho rằng việc bỏ phiếu tín nhiệm này cũng là một phép thử lòng trung thành của nhiều nghị sĩ đối với ông Berlusconi.

Tuyên bố trên của ông Bossi và sự bất đồng quan điểm trầm trọng giữa Thủ tướng và Chủ tịch Hạ viện Gianfranco Fini trong thời gian qua đang đẩy chính phủ của ông Berlusconi vào tình thế hết sức khó khăn.

Ít nhất 34 hạ nghị sĩ và 10 thượng nghị sĩ ủng hộ ông Fini đã tuyên bố sẽ không đứng về phía chính phủ trung hữu trong các cuộc bỏ phiếu sắp tới, khiến phe đa số đang mất đi lợi thế dẫn điểm vốn rất mong manh so với phe đối lập.

Theo các nhà phân tích, nếu bầu cử trước thời hạn diễn ra, đảng Liên minh phương Bắc sẽ giành được nhiều lợi thế nhất.

Theo luật định, nhiệm kỳ của Thủ tướng Berlusconi sẽ kết thúc vào năm 2013

 

                                                                               Theo TTXVN

Các tin khác


Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Australia chuẩn bị cách ly 300.000 công dân ngoại ô Melbourne vì Covid

Ngày 1-7, các nhà chức trách Australia quyết định sẽ cách ly hơn 300.000 người ở vùng ngoại ô phía bắc thành phố Melbourne trong vòng một tháng, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Covid-19 lan nhanh kỷ lục tại Mỹ, WHO cảnh báo điều tồi tệ

Mỹ đang đi sai hướng trong cuộc chiến chống virus corona và số ca nhiễm mới có thể tăng hơn gấp đôi hiện giờ, chuyên gia hàng đầu về bệnh lây nhiễm của chính phủ Mỹ nói.

Thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc

Ngày 30/6, thị trường chứng khoán châu Á đã có một ngày hoạt động sôi động.

Pháp sơ tán một trung tâm mua sắm do xuất hiện đối tượng có vũ trang

Ngày 30/6, một trung tâm mua sắm ở thủ đô Paris của Pháp đã phải sơ tán trong khi một ga tàu điện phải đóng cửa trong bối cảnh lực lượng cảnh sát truy tìm một người đàn ông có thể có vũ trang.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục