Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo kêu gọi Nhật Bản trả tự do “lập tức và vô điều kiện” cho thuyền trưởng Trung Quốc trong cuộc tiếp xúc với cộng đồng người gốc Hoa tại New York vào tối 21-9.

Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời Thủ tướng Ôn Gia Bảo: “Nếu phía Nhật Bản cứ giữ lấy sai lầm, Trung Quốc sẽ hành động mạnh hơn nữa và Nhật Bản sẽ gánh lấy tất cả hậu quả”.
 
Ông thúc giục Chính phủ Nhật Bản nhanh chóng sửa chữa sai lầm nhằm đưa quan hệ song phương trở về đúng đường và cho rằng điều này không chỉ phù hợp với quyền lợi căn bản của hai dân tộc mà còn phù hợp với khuynh hướng hòa bình và hợp tác trên thế giới.
 

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo phát biểu tại New York hôm 21-9. Ảnh: AP

 
Hôm 22-9, hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshito Sengoku kêu gọi nhanh chóng tổ chức cuộc họp cấp cao để tìm kiếm “quyết định rõ ràng và mang tính chiến lược”.
 
Ông Sengoku cho rằng hai nước nên tăng cường quan hệ, bất chấp sự tranh cãi về vấn đề này và một cuộc tiếp xúc giữa Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan tại New York cũng là một giải pháp tốt.
 
Tuy nhiên, trước đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du giải thích rằng Thủ tướng Ôn Gia Bảo sẽ không gặp Thủ tướng Naoto Kan vì “bầu không khí hiển nhiên là không thích hợp cho một cuộc gặp như vậy”.
 
                                                                                   Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Du khách tàu MS Westerdam xuống cảng Cambodia trở về nước

Sáng 14-2, toàn bộ du khách trên tàu MS Westerdam đã xuống cảng Preah Sihanouk của Cambodia để trở về nước hoặc đi tham quan đất nước Chùa Tháp, sau khi hành khách và thủy thủ đoàn được xác định không bị nhiễm Covid-19.

Nhật Bản xác nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19

Ngày 13-2, Bộ Y tế Nhật Bản đã xác nhận ca tử vong đầu tiên vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19 (trước đây gọi là nCoV).

Bộ trưởng Kinh tế Đức: EVFTA mở ra tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp châu Âu

Phát biểu sau khi Nghị viện châu Âu (EP) ngày 12/2 thông qua hai hiệp định gồm Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA và EVIPA), Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng liên bang Đức Peter Altmaier cho rằng thỏa thuận đạt được mở ra tiềm năng thị trường rất lớn cho các doanh nghiệp châu Âu.

Cập nhật dịch corona ngày 13-2: Gần 15.000 ca nhiễm mới, thêm 242 người chết

Lúc 6h50 ngày 13-2, hãng tin Reuters dẫn thông báo của Ủy ban Y tế Hồ Bắc cho biết tỉnh này ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày 12-2 là 14.840 ca và số người chết là 242 người.

Nghị viện châu Âu phê chuẩn EVFTA và EVIPA

Vào lúc 18 giờ ngày 12-2 (giờ Việt Nam), trong phiên toàn thể diễn ra tại Xtra-xbuốc (Pháp), Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và Việt Nam.

Tổng thống Brazil ký sắc lệnh thành lập Hội đồng quốc gia Amazon

Theo Tổng thống, việc thành lập Hội đồng Quốc gia Amazon nhằm phản ứng lại những chỉ trích về cách xử lý của ông trong các chính sách môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục