Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon phát biểu ngay sau khi đến sân bay ở Seoul ngày 10-11.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon phát biểu ngay sau khi đến sân bay ở Seoul ngày 10-11.

Các nhà lãnh đạo G20 sẽ thông báo một loạt kế hoạch hành động cụ thể để hỗ trợ việc phát triển các nước nghèo. Tại cuộc họp báo ở Seoul (Hàn Quốc - HQ) ngày 10-11, một ngày trước khi Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra trong hai ngày 11 và 12-11, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi sự đoàn kết giữa các nước G20 và tập trung vào phát triển. Theo hãng tin Reuters, ông Ban Ki-moon cho rằng đây là thời điểm quyết định đối với G20. Đồng thời, ông bày tỏ nỗi lo về sự chia rẽ giữa các nền kinh tế hàng đầu thế giới trong vấn đề tiền tệ. Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh: “Tôi lo lắng bởi sự bất đồng ý kiến về các vấn đề nổi cộm hiện nay. Đây là thời điểm để đoàn kết”.

 
Ngoài ra, vị cựu ngoại trưởng HQ còn thúc giục các nhà lãnh đạo chú ý đến các nền kinh tế khác. Ông nêu HQ như một đất nước tiêu biểu cho việc đẩy mạnh sự phát triển của các nước nghèo. Ông nói: “Tôi lớn lên ở HQ khi nơi này bị chiến tranh tàn phá. Ngày nay, đây là một trong những nền kinh tế hàng đầu của thế giới. HQ là cầu nối giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển”.
 
Tổng Thư ký Ban hoan nghênh Tổng thống (TT) HQ Lee Myung-bak đã đưa vấn đề phát triển vào chương trình nghị sự của hội nghị cùng với các vấn đề như: tình trạng mất cân đối toàn cầu, tiền tệ, sự điều chỉnh về tài chính và thương mại. Ông khẳng định: “Sự phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn mong manh. Năm nay, 64 triệu người đã bị đẩy vào tình trạng cơ cực. Khắp mọi nơi đều cho thấy sự bấp bênh về kinh tế và lo âu về việc làm”.
 
Về vấn đề này, TT HQ cho biết các nhà lãnh đạo G20 sẽ thông báo một loạt kế hoạch hành động cụ thể để hỗ trợ việc phát triển các nước nghèo. Theo ông Lee, cuộc vận động phát triển của G20 sẽ góp phần vào các nỗ lực của Liên Hiệp Quốc để đạt các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ nhằm kéo giảm một nửa tỉ lệ nghèo trên toàn cầu vào năm 2015.
 
Các nhà đàm phán G20 bày tỏ sự tin tưởng các nhà lãnh đạo sẽ đồng ý với nhau khi kết thúc hội nghị. Trong khi đó, an ninh đã được thắt chặt tại Seoul. Cảnh sát và các lực lượng vũ trang được đặt trong tình trạng báo động cao. Không có cuộc biểu tình lớn nào. Hai cuộc biểu tình nhỏ đã diễn ra vào sáng 10-11 để phản đối thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ và cuộc cải cách thuế ở HQ.
 
                                                                           Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục