Người biểu tình manh động với cảnh sát ở Seoul, Hàn Quốc hôm 7-11

Người biểu tình manh động với cảnh sát ở Seoul, Hàn Quốc hôm 7-11

Khoảng 20.000 người đã dự một cuộc tuần hành gần Tòa Thị chính Seoul hôm 7-11. Cảnh sát Hàn Quốc hôm 8-11 cho biết đã bắt giữ 4 người trong các cuộc tuần hành chống toàn cầu hóa diễn ra ở thành phố Seoul một ngày trước đó. Theo hãng tin Reuters, khoảng 20.000 người đã dự một cuộc tuần hành gần Tòa Thị chính Seoul hôm 7-11 để phản đối Hội nghị Cấp cao nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) sắp tới.

Cuộc tuần hành này ban đầu diễn ra trong hòa bình nhưng một số người đã manh động với cảnh sát chống bạo động sau khi họ ngăn đám đông kéo đến những con đường đông đúc gần đó. Cảnh sát đã phun hơi cay vào những người dẫn đầu đám đông để buộc họ quay trở lại.  Một sĩ quan cảnh sát giấu tên cho hãng tin AP biết 4 người đã bị bắt và đang bị điều tra nhưng không tiết lộ thêm thông tin gì khác.
 
Cuộc tuần hành nói trên diễn ra 4 ngày trước khi Hội nghị Cấp cao G20 khai mạc ở thành phố Seoul. Đám đông biểu tình cho biết họ phản đối toàn cầu hóa, đồng thời chỉ trích G20 đã không tập trung vào việc tạo việc làm hoặc bảo vệ các chương trình xã hội.  Lee Chang-geun, một nhà hoạt động lao động, cáo buộc G20 thúc đẩy cắt giảm chi tiêu công về các chương trình phúc lợi xã hội. Ông cho biết các nhà hoạt động có kế hoạch tổ chức một cuộc tuần hành lớn khác khi hội nghị khai mạc vào ngày 11-11 tới.
 
Trong một diễn biến liên quan, 6 nhà hoạt động Philippines cho biết họ đã bị từ chối cho nhập cảnh vào Hàn Quốc và bị buộc phải trở về nước hôm 6-11. Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Herminio Coloma nói chính phủ sẽ cân nhắc đưa ra phản đối ngoại giao đối với vụ việc sau khi nhận được thông tin từ các nhà ngoại giao. Trong khi đó, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết quyết định nói trên được dựa trên một điều luật cấm nhập cư đối với những người có thể đe dọa đến lợi ích quốc gia và trật tự xã hội của nước này.
 
Trong lúc này, cảnh sát và quân đội Hàn Quốc đang được đặt trong tình trạng báo động cao nhất để ngăn chặn bất kỳ âm mưu, hành động nào nhằm phá hoại Hội nghị Cấp cao G20. Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), khoảng 45.000 cảnh sát đã được triển khai khắp Seoul để bảo vệ an ninh cho hội nghị kéo dài 2 ngày này. 
 
                                                                            Theo Báo NLĐ

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục