Ngày 11.11, Quốc hội Iraq họp lại sau khi đạt được thỏa thuận trong đàm phán thành lập chính phủ mới.

d
Thủ tướng Nouri Malik.

Thủ tướng Nouri Maliki sẽ trở lại nắm quyền thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa  sau khi các đảng phái ở Iraq đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ mới đêm 10.11. Cuộc đàm phán thành lập chính phủ kéo dài liên tục ba ngày qua, ngày cuối cùng kéo dài gần 7 tiếng mới đi được đến kết quả này.

Thỏa thuận này đạt được sau 8 tháng bế tắc kể từ cuộc bầu cử tháng ba và chỉ có được khi mà liên minh các đảng Hồi giáo Sunni do cựu Thủ tướng Ayad Allawi cuối cùng đồng ý ủng hộ ông al-Maliki. Iraq và Mỹ đều lo ngại rằng, một chính phủ không có sự ủng hộ của người Sunni thiểu số sẽ lại dẫn tới xung đột giữa các phe phái và là đòn bẩy cho phong trào nổi dậy ở Iraq.

Tony Blinken - Cố vấn An ninh quốc gia của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, người được Nhà Trắng chỉ định phụ trách các vấn đề Iraq - đã hoan nghênh thỏa thuận đạt được là “bước tiến lớn cho Iraq”.

Theo thỏa thuận này, liên minh của ông Allawi sẽ được giữ các ghế chủ tịch quốc hội, bộ trưởng ngoại giao và chủ tịch một hội đồng quốc gia mới về chính sách chiến lược. Liên minh các đảng Sunni từ lâu đã tìm cách giảm bớt quyền lực của thủ tướng và đây là những nhượng bộ mà họ có được để đổi lấy việc ủng hộ ông Maliki. Cũng chưa rõ liệu ông Allawi có giữ vai trò gì trong chính phủ hay không và nếu có thì là gì.

                                                                   Theo Báo Laodong

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục