Không quân Mỹ có kế hoạch triển khai hai pháo đài bay B-52 từ căn cứ không quân Minot tới căn cứ không quân Andersen, Guam vào tuần tới.

 

d
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ.

Hơn 200 lính không quân, gồm cả phi công và các nhân viên bảo dưỡng, cùng hai máy bay ném bom chiến lược B-52 từ căn cứ không quân Minot sẽ được triển khai tới căn cứ Andersen, Guam vào tuần tới, các sĩ quan không quân thuộc căn cứ Minot tiết lộ. Đây sẽ là lần triển khai hoạt động đầu tiên của Phi đội ném bom số 69 của Không quân Mỹ, một phi đội mới được tái biên chế hoạt động tại căn cứ không quân Minot vào ngày 4.9.

Trong lịch sử, đây sẽ là lần đầu tiên Phi đội ném bom số 69 triển khai máy bay B-52 đến căn cứ không quân Andersen, Guam, kể từ khi xảy ra cuộc chiến tranh Việt Nam. Được biết, Phi đội ném bom số 69 là đơn vị có nhiều thành tích trong chiến đấu và cũng đã triển khai các máy bay ném bom của phi đội trong Thế chiến II.

Phi đội ném bom số 69 do Trung tá Michael Cordoza chỉ huy, là phi đội B-52 thứ hai và cũng là phi đội mới nhất tại căn cứ không quân Minot. Phi đội B-52 khác biên chế tại căn cứ không quân Minot là Phi đội ném bom số 23 - hiện đang triển khai tại căn cứ Andersen, Guam.

Theo các sĩ quan thuộc căn cứ Minot cho biết, Phi đội số 69 triển khai tới Andersen theo chương trình triển khai máy bay ném bom luân phiên của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ. Đồng thời, đây cũng sẽ là lần đầu tiên Liên đội ném bom số 5 có căn cứ ở Minot là đơn vị triển khai thay quân luân phiên nhiệm vụ triển khai máy bay ném bom tại Guam; vì Phi đội số 69 và Phi đội số 23 là hai đơn vị thuộc biên chế của Liên đội ném bom số 5.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng triển khai tới bất cứ nơi nào và vào bất kỳ lúc nào”, Đại tá Douglas Cox, chỉ huy Liên đội ném bom số 5, phát biểu.

Các đội tiền trạm lên đường tới Guam vào hôm qua (13.11), Đại úy Genieve N. David, Trưởng ban thông tin căn cứ Minot, cho biết.

Theo kế hoạch, Phi đội bom số 23 sẽ rút khỏi căn cứ Andersen, Guam trở về Minot vào cuối tháng này sau gần 6 tháng triển khai. Và cũng khi đó thì Phi đội ném bom số 69 tiến hành triển khai thay quân.

 

                                                                                  Theo Bao LĐ

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục