Phó Tổng thống Joseph Biden cảnh báo rằng nếu Mỹ không thông qua Hiệp ước kiểm soát vũ khí chiến lược mới với Nga, nền an ninh nước này sẽ gặp nguy hiểm

 

Tại phiên họp quốc hội ngày 16-11, thượng nghị sĩ Jon Kyl, nhà thương thuyết của Đảng Cộng hòa tại thượng viện Mỹ, đã lên tiếng ngăn chặn cuộc bỏ phiếu thông qua Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) mới với Nga vào cuối năm nay. Hiệp ước trên nhằm giảm bớt kho vũ khí hạt nhân của hai cường quốc này. Đây là một trong những mục tiêu trong chính sách đối ngoại hàng đầu của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Jon Kyl (giữa). Ảnh: The New York Times

 
Báo The New York Times nhận định của ông Kyl đã khiến Nhà Trắng nổi giận và làm lu mờ hy vọng của Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama về vấn đề này. Với hiệp ước này, TT Obama muốn nhắm đến hai mục tiêu: khôi phục mối quan hệ thân thiện với Nga và đặt thế giới vào lộ trình tiến đến tiêu hủy vũ khí hạt nhân.
 
Phó TT Joseph Biden cảnh báo rằng nếu Mỹ không thông qua START mới với Nga thì nền an ninh nước này sẽ gặp nguy hiểm. Phó TT Biden cho rằng không thông qua START mới, Mỹ sẽ không thể thanh sát và theo dõi kho vũ khí hạt nhân của Nga. Đồng thời, điều đó sẽ làm xấu đi mối quan hệ với Nga.
 
Trong khi đó, Điện Kremlin không thể hiện phản ứng trước diễn biến tình hình trên. Tuy nhiên, giới chức Nga bày tỏ lo ngại rằng chiến thắng của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầu tháng này sẽ làm tổn hại mối quan hệ giữa hai nước. Ông Konstantin I. Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của quốc hội Nga, quả quyết: “Chúng tôi không tin rằng văn kiện đó sẽ đạt được đủ phiếu để thông qua. Vấn đề không phải là văn kiện này tồi. Chúng tôi đang phải đương đầu với sự kiện Đảng Cộng hòa từ chối thông qua hiệp ước”.
 
Trong cuộc hội đàm hai ngày trước, TT Obama đã bảo đảm với TT Dmitry Medvedev rằng việc thông qua hiệp ước là ưu tiên hàng đầu của ông trong các vấn đề đối ngoại. Và khi ông không thể làm được điều đó, nhiều người Nga càng nghi ngờ hơn nỗ lực nối lại mối quan hệ với Nga của TT Mỹ.
 
Ngoài ra, một số nhà phân tích nhấn mạnh rằng sự việc không thông qua hiệp ước có thể làm ảnh hưởng uy tín của TT Obama trên trường quốc tế.
 
 
                                                                                       Theo NLĐ

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục