Hệ thống tên lửa S-300 mà Iran tuyên bố tự phát triển và sắp bắn thử

Hệ thống tên lửa S-300 mà Iran tuyên bố tự phát triển và sắp bắn thử

Iran tuyên bố nước này hôm qua đã bắt đầu cuộc tập trận phòng không lớn nhất từ trước đến nay để kiểm tra khả năng đánh chặn mọi cuộc tấn công đường không mà Mỹ và Israel từng tuyên bố không loại trừ để ngăn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân

 

Trang web của kênh truyền hình tiếng Anh Press TV tuyên bố cuộc tập trận 5 ngày này được tổ chức gần các cơ sở hạt nhân và bao gồm cả các vụ thử tên lửa tầm xa.

“Những cuộc diễn tập quy mô lớn này sẽ chứng tỏ khả năng sẵn sàng đối đầu với mọi đe doạ với không phận và các trung tâm hạt nhân rất quan trọng của Iran”, Ahmad Mighani, người đứng đầu một đơn vị không quân nói trên truyền hình trong nước.

Một số quan chức phương Tây nghi ngờ Iran đang phát triển những tên lửa tinh vi hơn và sẽ tiến hành những vụ thử công khai để có thể quảng cáo khả năng chuyển giao vũ khí hạt nhân.

Hồi đầu tháng này, Iran tuyên bố đã tự phát triển được hệ thống tên lửa S-300 phiên bản của Nga và sẽ sớm tiến hành thử hệ thống này.

Cuối tuần trước, một chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết lực lượng trên bộ của nước này đã thực hiện cuộc tập trận gần các cơ sở hạt nhân “chính xác như chiến đấu thực sự”.

Phương Tây đã nghi ngờ các hoạt động hạt nhân của Iran bao gồm cả chương trình phát triển vũ khí. Tehran đã bác bỏ cáo buộc này.

Israel - nước cho rằng một Iran có trang bị vũ khí hạt nhân sẽ là mối đe doạ với sự tồn tại của họ, và đồng minh là Mỹ đã từ chối loại bỏ khả năng tấn công phủ đầu nhằm vào Iran.

 

                                                                                    Theo DanTri

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục