Trung Quốc đã tuyên bố như vậy khi nói về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc muốn tổ chức cuộc họp khẩn cấp giữa 6 cường quốc trong khu vực, nhưng đề nghị đó đã gặp phải thái độ lạnh nhạt

Trung Quốc, vốn không muốn chỉ trích cuộc nã pháo của CHDCND Triều Tiên vào một hòn đảo ở phía Nam, hôm 1-12 nói rằng nước này sẽ không thiên vị bất cứ bên nào của hai miền Triều Tiên nhưng muốn giúp giải quyết sự tranh cãi với tư cách một “siêu cường có trách nhiệm”.
 

Cảnh sát biển Hàn Quốc diễn tập trên một tàu tuần tra gần đảo Yeonpyeong. Ảnh: REUTERS

 
Trung Quốc đã bảo vệ Bình Nhưỡng trước sự phê phán của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về cuộc bắn phá gây chết người trên đảo Yeonpyeong hồi tuần rồi - cuộc tấn công mà nhiều nhà phân tích tin là nhằm khởi động lại các cuộc thương thảo quốc tế có thể có lợi cho Triều Tiên.
 
“Mục đích chung của chúng tôi là làm dịu tình hình và kêu gọi sự  kiềm chế vì tất cả các bên và làm mọi việc có thể để tránh tái diễn những xung đột như vậy” - Ngoại trưởng Dương Khiết Trì nói giữa lúc Hàn Quốc đã hoạch định những cuộc tập trận mới trong tuần tới sau khi các tàu chiến Mỹ rời khỏi khu vực hôm 1-12.
 
Ông Dương nói: “Từ khi nổ ra vụ đấu pháo giữa hai miền Triều Tiên, Trung Quốc đã tiến hành một loạt biện pháp nhằm không để tình hình leo thang và diễn biến xấu hơn. Trung Quốc quyết định lập trường của mình dựa trên tính chất của mỗi trường hợp và không tìm cách bảo vệ bất cứ phía nào”.
 
Cùng thời gian này, bà Trần Chí Lập, Phó Chủ tịch Ủy ban Thường trực của Quốc hội Trung Quốc, đã gặp một đoàn đại biểu từ Triều Tiên. Trung Quốc muốn tổ chức cuộc họp khẩn cấp giữa 6 cường quốc trong khu vực nhưng đề nghị đó đã gặp phải thái độ lạnh nhạt.
 
Hãng tin Yonhap cho biết Hàn Quốc đang lên kế hoạch cho các cuộc tập trận pháo binh, “cả ở những vùng lãnh hải sát Triều Tiên”, bắt đầu vào thứ hai tuần tới. Theo Yonhap thì những cuộc tập trận như thế là bình thường và sẽ diễn ra ở phía Tây đảo Yeonpyeong. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không bình luận về thông tin này.
 
Hãng tin này còn dẫn lời các quan chức cho hay kế hoạch tập trận là nhằm tăng cường tư thế sẵn sàng chống lại bất kỳ sự khiêu khích nào khác từ phía Triều Tiên.
 
Theo hãng tin Reuters, nỗ lực của Pháp và Anh thúc giục Hội đồng Bảo an lên án chương trình hạt nhân Triều Tiên và cuộc tấn công mới đây của họ đã vấp phải sự không sẵn lòng của Trung Quốc. Lý do đổ vỡ các cuộc thảo luận về hai tuyên bố khiển trách Bình Nhưỡng của Hội đồng Bảo an là yêu cầu của Trung Quốc loại bỏ những từ như “lên án” (condemn) và “vi phạm” (violation) trong các văn bản này.
 
                                                                                     Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục