Nỗ lực của Nga đưa 3 vệ tinh lên quỹ đạo hôm nay bị thất bại khi tên lửa Proton mang theo những vệ tinh này rơi xuống Thái Bình Dương gần Hawaii, ở khu vực cách Honolulu 1500 km về phía tây bắc.

   
                                  Tên lửa Proton và 3 vệ tinh của Nga


Theo tin của Cơ quan vũ trụ Nga, đợt phóng được thực hiện từ sân bay Baikonur mà Nga thuê của Kazakstan. Sau một tháng rưỡi, tất cả ba vệ tinh sẽ đi vào hoạt động.

Đợt phóng này là giai đoạn cuối cùng thành lập hệ thố́ng định vị toàn cầu Glonass, tức là các vệ tinh này được thiết kế nhằm hoàn tất hệ thống vệ tinh định vị Glonass của Nga - vốn được xem là một sự lựa chọn cạnh tranh với hệ thống Định vị Toàn cầu GPS của Mỹ và hệ thống Galileo đang được Liên minh châu Âu phát triển.

Một số vệ tinh Glonass khác đã được đưa lên quỹ đạo.

Các vệ tinh của Glonass phục vụ mục đích phát hiện vị trí và tốc độ di chuyển của các đối tượng trên biển, trên không và trên đất, kể cả người, với độ chính xác 1 mét. Bay trên quỹ đạo Trái Đất sẽ có 24 vệ tinh Glonass.

Một giới chức Nga cho hay thất bại hôm qua sẽ không ảnh hưởng tới cách thức vận hành của hệ thống.

                                                                                        Theo Dantri

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục