Một trong những đảo tranh chấp giữa Nhật Bản, Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan trên vùng biển Hoa Đông.

Một trong những đảo tranh chấp giữa Nhật Bản, Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan trên vùng biển Hoa Đông.

Trung Quốc có kế hoạch bắt đầu tuần tra thường xuyên trong khu vực quần đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản trên biển Hoa Đông, được phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, còn phía Nhật Bản gọi là Senkaku.

 

Tờ Asahi của Nhật Bản dẫn nguồn tin của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19/12 cho biết, Trung Quốc dự định sẽ "bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải thuộc chủ quyền" và thực thi các nhiệm vụ tuần tra gồm bảo vệ và phối hợp hành động của các tàu đánh cá Trung Quốc trong khu vực đảo Điếu Ngư cũng như theo dõi các tàu nước ngoài trong khu vực tuần tra.

Trung Quốc sẽ sử dụng các tàu tuần tra trọng tài 2.850 tấn có khả năng mang theo hai máy bay lên thẳng.

Trước đó, trong cuộc gặp giữa cố vấn cao cấp của Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền - ông Satsuki Eda và Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì hồi tháng 10, ông Eda khẳng định Senkaku là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản và không có sự tranh chấp lãnh thổ tồn tại giữa hai bên.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã trở nên căng thẳng hồi tháng Chín sau vụ Nhật Bản
bắt giữ một tàu đánh cá của Trung Quốc trong khu vực lãnh thổ tranh chấp../.

 

                                                                                  Theo TTXVN

 

 


Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục