Một ủy ban điều tra gồm 15-20 quan chức hàng đầu đã được thành lập để nghiên cứu hàng ngàn tài liệu nội bộ với nỗ lực xác định nguồn gốc rò rỉ thông tin

 
Bank of America đã thực sự hoảng sợ trước những lời đe dọa rằng website WikiLeaks sẽ công bố thông tin chứng minh tình trạng tham nhũng của một trong các ngân hàng (NH) lớn nhất nước Mỹ vào đầu năm 2011. Trước đây, ngày 29-11-2010, nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange khẳng định ông có ý định “lật đổ” một NH lớn của Mỹ và tiết lộ hệ thống tham nhũng ở đó bằng tài liệu từ ổ cứng của một ủy viên quản trị. Tuy vậy, Assange chưa từng khẳng định rằng tài liệu ông ta có được xuất phát từ Bank of America hay từ đâu.
 
Ông Brian T. Moynihan, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Bank of America và các lãnh đạo ngân hàng này đang sợ WikiLeaks. Ảnh: BLOOMBERG
 
Theo báo The New York Times, Bruce R. Thompson, trưởng bộ phận đối phó với các nguy cơ của Bank of America, đã thành lập một ủy ban điều tra gồm khoảng 15-20 quan chức hàng đầu để tập trung nghiên cứu hàng ngàn tài liệu nội bộ với nỗ lực xác định nguồn gốc rò rỉ thông tin, đồng thời, xem xét từng trường hợp mất máy tính và săn tìm mọi dấu hiệu cho thấy các hệ thống hoạt động của NH có thể bị tổn hại. Chủ tịch Hội đồng Quản trị Brian T. Moynihan vẫn thường xuyên nhận được thông tin cập nhật về hoạt động của ủy ban điều tra kể trên.
 
Thêm vào đó, NH nói trên còn mời Công ty Tư vấn Booz Allen Hamilton đến hỗ trợ vụ này. NH cũng tìm lời khuyên từ một số hãng luật hàng đầu về các vấn đề pháp lý có thể nảy sinh, kể cả trách nhiệm pháp lý của NH nếu thông tin cá nhân của khách hàng bị tiết lộ.
 
Richard S. Levick, chuyên gia kỳ cựu về thông tin khủng hoảng, nhấn mạnh: “Đây là một thời điểm khủng hoảng và Bank of America phải thoát ra khỏi đó. Nước Mỹ cần quan sát cách Bank of America xử trí sự cố”.
 
Tháng 12-2010, Bank of America đã ngăn chặn các website có thể gây lúng túng cho NH này hoặc các ủy viên quản trị hàng đầu trong trường hợp xảy ra sự cố rò rỉ thông tin quy mô lớn. Thế nhưng, người phát ngôn của NH tuyên bố động thái trên không liên quan đến bất kỳ sự rò rỉ nào có thể xảy ra.
 
Trong khi đó, Mỹ vẫn đang tiếp tục xem xét khả năng truy tố hình sự đối với Assange, một công dân Úc, vì đã tiết lộ trên WikiLeaks hàng trăm ngàn tài liệu mật của Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ. Tuy nhiên, các lời đe dọa của Assange ngày càng trở nên đáng tin hơn qua từng tài liệu mật được tiết lộ, trong đó có tình trạng xả rác độc hại ở châu Phi, việc điều trị tù nhân bị Mỹ giam giữ ở nhà tù Guantanamo và gần đây nhất là tài liệu ngoại giao mật của Mỹ.
 
 
 
                                                                                          Theo NLĐ
 
 

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục