Ngày 31/12, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đã chính thức xác nhận dịch cúm gia cầm tái phát tại hai trang trại thuộc miền Trung và Tây Nam nước này.

 

Đây là lần đầu tiên trong hai năm qua dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại ở Hàn Quốc.

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết đã phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 ở vịt nuôi tại thành phố Choenan, tỉnh Nam Chungcheong. Virus H5N1 cũng được tìm thấy ở một trang trại nuôi gà trong thành phố Ikxan, tỉnh Bắc Jeolla.

Ngay sau khi phát hiện, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã lập tức cách ly hai trang trại này, cấm vận chuyển gia cầm và tiến hành thiêu hủy nhằm tránh dịch bệnh lây lan, đồng thời nâng cảnh báo dịch cúm gia cầm từ "chú ý" lên mức "thận trọng."

Thông báo trên được đưa ra hai tuần sau khi Hàn Quốc xác nhận phát hiện virus cúm gia cầm trong chim hoang di trú để tránh đông.

Trước đó, cơ quan chức năng đã khuyến cáo các chủ trang trại giám sát chặt chẽ đàn gia cầm, tăng cường biện pháp vệ sinh phòng dịch và làm lưới chắn khu trang trại để ngăn chim hoang dã.

Tại Hàn Quốc đã từng bùng phát dịch cúm gia cầm ba lần và lần mới nhất là tháng 4/2008. Trong đợt bùng phát này, Hàn Quốc đã phải tiêu hủy số gia cầm kỷ lục lên tới 8,46 triệu con, thiệt hại kinh tế ước tính 264 tỷ won (219 triệu USD).

Dịch cúm gia cầm tái phát sẽ gây thêm khó khăn cho ngành chăn nuôi của Hàn Quốc trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch
lở mồm long móng nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Ngày 30/12, Chính phủ Hàn Quốc đã phải thành lập Trung tâm điều phối khủng hoảng để giám sát và ngăn chặn dịch lở mồm long móng./.

                                                                     Theo TTXVN

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục