Đông bắc Australia đang hứng chịu trận lụt tồi tệ nhất 50 năm qua, với một vùng lớn hơn cả Đức và Pháp cộng lại chìm nghỉm giữa biển nước, buộc 200.000 dân phải đi sơ tán

 

 

 

Nước lụt đã dâng lên cao, nhấn chìm cả một vùng rộng lớn gồm 22 thị trấn ở đông bắc Australia vào ngày hôm nay, buộc 200.000 dân phải rời nhà cửa, và khiến một cảng xuất khẩu đường lớn phải đóng cửa.
 
 
 
Nước lụt cũng đã khiến các mỏ than ở bang Queensland và cảng xuất khẩu than lớn nhất của bang này phải ngừng hoạt động.
 
 
 
Trận lụt tồi tệ nhất trong vòng 50 năm qua ở đông bắc Australia là do hiện tượng thời tiết La Nina gây ra. La Nina đã làm lạnh các dòng biển ở đông Thái Bình Dương và gây ra mưa lớn kéo dài trong suốt hai tuần qua.
 
 
 
Trong khi đó, tại các bang miền nam gồm VictoriaNam Australia, nhiệt độ tăng cao cùng tình trạng khô hạn kéo dài đã gây ra nhiều vụ cháy rừng.
 
 
 

Giới chức trách đã cảnh báo về khả năng xảy ra các đám cháy “thảm khốc”, nếu thời tiết xấu thêm. Người đi nghỉ lễ năm mới cũng được yêu cầu sẵn sàng sơ tán.

 

Tại Queensland, giới chức trách đã cảnh báo về dịch bệnh do lụt lội gây ra, cùng với nguy cơ bị cá sấu, rắn tấn công trong các ngôi nhà bị ngập nước.
 
 
 
“Hiện 22 thị trấn, thành phố hoặc bị ngập nặng hoặc bị chia cắt, ảnh hưởng đến khoảng 200.000 người. Lụt lội nhấn chìm một vùng rộng lớn hơn cả Đức và Pháp cộng lại”.
 
 
 

Thủ tướng Australia Julia Gillard đã đi thị sát thành phố mía đường Bundaberg, thành phố đã đóng cửa cảng xuất khẩu đường của mình vào ngày hôm nay. Bà cũng tuyên bố hỗ trợ cho Queensland 1 triệu USD, nâng tổng số tiền hỗ trợ lũ lụt lên 6 triệu USD.

 

Việc đóng cửa cảng Bundaberg đã làm gián đoạn vận chuyển đường từ Australia, nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới.
 
 
 

Khắp Queensland, cảnh tượng phổ biến là biển nước mênh mông, lốm đốm những mái nhà gần như bị ngập ủm. Ở những khoảnh đất cao khô, gia súc, động vật chen chân. Đâu đó xuất hiện những chiếc thuyền nhỏ chở người và đồ cứu trợ.

 

 

                                                                                     Theo DanTri

Các tin khác


Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Mỹ báo động về các nguy cơ trên mạng xã hội đối với trẻ em

Ngày 23/5, Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy cảnh báo các phụ huynh, các công ty công nghệ và cơ quan quản lý về việc ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng mạng xã hội có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục