Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan tuyên bố mục tiêu trong năm 2011 của chính phủ nước này là tìm cách ký kết các hiệp định tự do thương mại với các đối tác và hồi sinh ngành nông nghiệp.


Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan


Tại cuộc họp báo hôm qua ở Tokyo, Thủ tướng Kan tuyên bố ông muốn năm 2011 là năm đầu tiên của quy trình “mở cửa” Nhật Bản cho kinh tế toàn cầu.

Chính phủ ông trước cuối tháng 6 sẽ cho biết quyết định có gia nhập Hiệp định hợp tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ đề xướng hay không. Đã có 4 quốc gia tham gia TPP là Brunei, Chile, New Zealand và Singapore. Năm nước khác đang đàm phán để tham gia, là Australia, Malaysia, Peru, Mỹ và Việt Nam.

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản khuyên chính phủ nên tham gia TPP để doanh nghiệp Nhật Bản khỏi ở vào vị trí cạnh tranh bất lợi.

Các nông dân Nhật Bản mạnh mẽ chống đối chuyện gia nhập vùng thương mại TPP vì một khi gia nhập, chính phủ phải ngưng bảo vệ các nông dân có lối canh tác lỗi thời, kém hiệu quả trước sự cạnh tranh của bên ngoài.

Thủ tướng Kan nói chính phủ ông sẽ nghiên cứu cách cải thiện ngành nông nghiệp để có thể đứng vững trước những cạnh tranh.
 
                                                                              Theo Báo Nhandan

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục