Ngày 25/1, các đại diện của Nga và Pháp đã ký thỏa thuận sơ bộ liên chính phủ về việc Pháp đóng tàu chiến lớp Mistral cho Nga.

 

Phó Thủ tướng Nga Igor Sechin cho biết theo thỏa thuận này, Nga sẽ cùng Pháp tham gia đóng 4 chiếc tàu chiến lớp Mistral, trong đó hai chiếc được đóng tại Nga. Tuy nhiên, thỏa thuận chưa đề cập cụ thể về thời hạn hoàn thành cũng như tổng giá trị hợp đồng. Những chi tiết cụ thể hơn có thể được ký kết vào cuối tháng Tư tới.

Theo thiết kế, tàu sân bay lớp Mistral có chiều dài 210 mét, lượng choán nước 21.600 tấn, có thể đạt hành trình tối đa 20.000 hải lý.

Tàu có thể chở được 16 máy bay lên thẳng, 13 xe tăng cùng thủy thủ đoàn 160 người. Sáu chiếc máy bay có thể cất cánh cùng lúc và 4 chiếc máy bay có thể cùng lúc hạ cánh xuống con tàu này.

Cuối tháng 12 vừa qua, Nga và Pháp đã nhất trí về việc Nga mua của Pháp 2 tàu chiến Mistral, và Pháp chuyển giao công nghệ để Nga tự đóng 2 tàu chiến tương tự.

Dự kiến, chiếc tàu đầu tiên sẽ được xuất xưởng vào cuối năm 2013, chiếc thứ hai hoàn thành sau đó một năm./

 

                                                                                 Theo TTXVN

 

 

Các tin khác


Tổng giám đốc WHO kêu gọi thế giới đoàn kết chống dịch

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã rơi lệ trong bài phát biểu kêu gọi thế giới đoàn kết chống Covid-19.

Nga xem xét nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế

Ngày 9-7, Hãng tin TASS cho biết, Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor), phối hợp Cục Vận tải hàng không Liên bang và Bộ Ngoại giao Nga đang bàn thảo, lên danh sách các quốc gia mà Nga dự định mở lại đường bay. Theo một nguồn tin ban đầu, danh sách này bao gồm 13 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Mưa dữ dội tại miền trung Nhật Bản, 220 nghìn người sơ tán

Ngày 8-7, mưa lớn trút xuống miền trung Nhật Bản, khiến chính quyền tỉnh Gifu phải ra lệnh cho khoảng 219 người dân di dời tới nơi an toàn. Tại tỉnh Kyushu, số người thiệt mạng do mưa và ngập lụt đã lên tới 56.

Cố vấn của Giám đốc Roskosmos đối mặt tội danh phản quốc

Ngày 7-7, Tòa án quận Lefortovo ở thủ đô Moscow, Liên bang Nga, đã bắt giữ cố vấn truyền thông của Giám đốc điều hành Cơ quan vũ trụ Nga - Roskosmos, ông Ivan Safronov, với cáo buộc tội danh phản quốc.

Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục