Ngày 28.2, các phóng viên nước ngoài tại Benghazi ghi nhận, các vùng phía đông Libya do phe đối lập kiểm soát đã bắt đầu yên ả trở lại, song tiền và lương thực đang cạn dần và chưa rõ đến lúc đó tình hình sẽ ra sao.

 Hàng trăm nghìn người lao động nước ngoài vẫn đang chờ để được sơ tán khỏi Libya.
Hàng trăm nghìn người lao động nước ngoài vẫn đang chờ để được sơ tán khỏi Libya.

Tại đây, hội đồng đại diện của quân nổi dậy đã lên tiếng về những nhiệm vụ và chức năng của họ. Trong cuộc họp báo ngày 27.2, luật sư Hafiz Ghoga - người phát ngôn Hội đồng Libya quốc gia của quân nổi dậy - cho biết, hội đồng này đã được thành lập ở thành phố Benghazi - nơi đầu tiên rơi vào tay quân nổi dậy: “Mục đích chính của hội đồng quốc gia là có một bộ mặt chính trị của cách mạng”. Hội đồng này sẽ giải phóng các vùng còn do Tổng thống Moammar Gaddafi kiểm soát: “Chúng tôi sẽ giúp giải phóng các thành phố khác của Libya, đặc biệt là thủ đô Tripoli, thông qua quân đội quốc gia của chúng ta, các lực lượng vũ trang của chúng ta – những lực lượng đã tuyên bố ủng hộ nhân dân”.

Việc thành lập hội đồng này là nỗ lực tạo ra một thể chế lãnh đạo hướng tới mục tiêu thay thế chính quyền của ông Gaddafi. Ông Ghoga nói, hội đồng này không phải là chính phủ lâm thời như cựu Bộ trưởng Tư pháp Libya đã tuyên bố, mà chỉ là một hội đồng chuyển giao để điều hành các công việc hằng ngày ở các vùng phía đông đất nước cho tới khi chính quyền Gaddafi sụp đổ.

Ông Ghoga cho biết, hiện giờ phe đối lập vẫn thảo luận thành viên của hội đồng quốc gia là ai và công việc của hội đồng này là gì. “Vẫn còn quá sớm để nói về bầu cử. Thủ đô vẫn đang bị bao vây” - ông nói. Ông cũng khẳng định phe đối lập sẽ không đàm phán thỏa hiệp với nhà lãnh đạo Gaddafi. Hôi đồng này sẽ tìm cách để thống nhất đất nước, không để Libya bị chia rẽ giữa miền đông và miền tây.

Luật sư Ghoga khẳng định rằng, lực lượng đối lập không muốn có sự can thiệp từ nước ngoài và không liên hệ với nước ngoài để tìm kiếm sự giúp đỡ. Ông nói: “Chúng tôi hoàn toàn phản đối sự can thiệp của nước ngoài. Các khu vực còn lại của Libya sẽ do nhân dân giải phóng và lực lượng an ninh của Gaddafi sẽ bị nhân dân Libya xóa bỏ”. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng, Mỹ sẵn sàng giúp đỡ phe nổi dậy.

Về phía chính quyền Gaddafi, con trai ông - Seif al-Islam - người được coi như người phát ngôn của cha mình, khi được hỏi về việc Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi ông Gaddafi từ chức, đã nói: “Thứ nhất, đó không phải việc của Mỹ. Thứ hai, liệu họ có nghĩ đó là giải pháp không? Đương nhiên là không”. Ông Seif al-Islam cũng khẳng định, các khu vực phía nam, phía tây, phía trung và cả một phần phía đông của Libya tương đối yên ả, không giống những gì báo chí phương Tây đưa tin.

Cuối tuần qua, trực thăng quân sự của Anh và Đức đã hạ cánh ở các vùng sa mạc của Libya để cứu hàng trăm lao động trong ngành dầu khí và dân thường. Các chiến dịch quân sự bí mật này báo hiệu rằng, các quốc gia phương Tây sẵn sàng không quan tâm đến sự toàn vẹn lãnh thổ của Libya khi công dân họ gặp nạn.

                                                                              Theo Báo Laodong

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục