Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, hàng trăm phụ nữ Palestine đã xuống đường tuần hành tại dải Gaza và khu Bờ Tây, đem theo một lá cờ Palestine dài 10 mét, nhằm kêu gọi chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị chia rẽ hai phần lãnh thổ của Palestine, và đòi tăng quyền cho phụ nữ.

 

Hàng trăm phụ nữ Palestine xuống đường tuần hành.

Một tuyên bố của Tổng hội Phụ nữ Palestine khẳng định: "Hòa giải và thống nhất là quan trọng nhằm chống lại sự xâm lược và tiếp tục cuộc đấu tranh dân tộc đòi tự do cho những mảnh đất của chúng ta và xây dựng một nhà nước Palestine độc lập."

Tuyên bố cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nỗ lực nhằm dỡ bỏ ngay lập tức sự phong tỏa của Israel tại Gaza, coi đây là một "tội ác chống lại loài người."

Cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ Palestine đã bắt đầu sau khi Phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas giành quyền kiểm soát dải Gaza năm 2007.

Israel cũng bắt đầu áp đặt phong tỏa Gaza từ năm 2007, song đã nới lỏng một chút từ giữa năm 2010.

Ngày 6/3, Thủ tướng Palestine Salam Fayyad đã đề xuất thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc gồm cả Phong trào Fatah của Tổng thống Mahmoud Abbas và Hamas.

Bên cạnh lời kêu gọi đoàn kết dân tộc, GUPW - đại diện phụ nữ của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) - cũng kêu gọi chính quyền ban hành các văn bản luật về quy chế của phụ nữ và gia đình.

 
                                                                                    Theo TTXVN
 

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục