Các chuyên gia nhận định rằng, nếu nước ngoài định thiết lập vùng cấm bay ở Libya thì lực lượng trực thăng của ông Moammar Gaddafi là một thách thức lớn

 

d
Ông Gaddafi.

Trong cuộc điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm 8.3, trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ John McCain, tướng James F. Amos - Tư lệnh lực lượng lính thuỷ đánh bộ Mỹ - cho rằng, năng lực không quân của Libya khiêm tốn, nhưng mối đe doạ lớn nhất của nước này là lực lượng trực thăng.

Nếu cộng đồng quốc tế định thiết lập vùng cấm bay ở Libya thì trực thăng của lực lượng này là mục tiêu không dễ chút nào. Vùng cấm bay thường được bảo vệ bằng máy bay phản lực chiến đấu, nhưng tốc độ và độ cao của máy bay phản lực sẽ khiến nó khó mà nhằm vào trực thăng, vốn thường bay chậm và thấp. Tướng Amos không trả lời được câu hỏi Chính phủ Libya có bao nhiêu trực thăng, nhưng lực lượng này tập trung áp đảo ở 4 căn cứ xung quanh thủ đô Tripoli. Ông cũng cho biết, môi trường nơi lực lượng của ông Gaddafi đóng quân rất phức tạp và đó cũng là khó khăn khi nước ngoài can thiệp vào Libya.

Tương tự, trong báo cáo hằng năm về sức mạnh quân sự quốc tế công bố ngày 9.3 của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) tại London (Anh), các chuyên gia quân sự của viện này cho rằng, thiết lập vùng cấm bay có thể chỉ tác động rất hạn chế đối với các cuộc tấn công của lực lượng ủng hộ ông Gaddafi nhằm vào phe nổi dậy và dân thường. Việc Chính phủ Libya sử dụng máy bay phản lực sẽ ít đe dọa hơn khi họ triển khai trực thăng chiến đấu. Trực thăng này có thể bay quanh vùng cấm bay bởi chúng khó bị phát hiện hơn.

Nhà phân tích Douglas Barrie của IISS cho rằng, ông Gaddafi có khoảng 300 máy bay chiến đấu, nhưng số máy bay có thể hoạt động thì ít hơn thế nhiều và ông Gaddafi ngày càng phải dựa vào 35 trực thăng tấn công. Barrie nhận xét, trực thăng nhỏ hơn, chậm hơn so với máy bay phản lực, nên các biện pháp truyền thống bảo vệ vùng cấm bay sẽ khó mà áp dụng để đuổi kịp các trực thăng này. Chẳng hạn, một số radar sẽ khó mà phân biệt giữa máy bay trực thăng với một chiếc ôtô phóng rất nhanh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho rằng, để thiết lập vùng cấm bay cần tấn công lực lượng phòng không Libya. Song ông Barrie nói điều đó chưa hẳn đã cần thiết bởi trang bị quốc phòng của Libya khá nghèo nàn. Ngoại trưởng Anh William Hague nhận xét, hiện giờ cả hai phe ở Libya đều chưa có đủ sức mạnh tức thời để lật đổ phe kia.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TRT của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9.3, ông Gaddafi nói rằng, người dân Libya sẽ chiến đấu nếu các quốc gia phương Tây thiết lập vùng cấm bay. Ông nói rằng, vùng cấm bay là minh chứng cho thấy ý định thật sự của phương Tây là chiếm các mỏ dầu của Libya.

 

                                                                                   Theo Bao LĐ

 

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục