Các chuyên gia nhận định rằng, nếu nước ngoài định thiết lập vùng cấm bay ở Libya thì lực lượng trực thăng của ông Moammar Gaddafi là một thách thức lớn

 

d
Ông Gaddafi.

Trong cuộc điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm 8.3, trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ John McCain, tướng James F. Amos - Tư lệnh lực lượng lính thuỷ đánh bộ Mỹ - cho rằng, năng lực không quân của Libya khiêm tốn, nhưng mối đe doạ lớn nhất của nước này là lực lượng trực thăng.

Nếu cộng đồng quốc tế định thiết lập vùng cấm bay ở Libya thì trực thăng của lực lượng này là mục tiêu không dễ chút nào. Vùng cấm bay thường được bảo vệ bằng máy bay phản lực chiến đấu, nhưng tốc độ và độ cao của máy bay phản lực sẽ khiến nó khó mà nhằm vào trực thăng, vốn thường bay chậm và thấp. Tướng Amos không trả lời được câu hỏi Chính phủ Libya có bao nhiêu trực thăng, nhưng lực lượng này tập trung áp đảo ở 4 căn cứ xung quanh thủ đô Tripoli. Ông cũng cho biết, môi trường nơi lực lượng của ông Gaddafi đóng quân rất phức tạp và đó cũng là khó khăn khi nước ngoài can thiệp vào Libya.

Tương tự, trong báo cáo hằng năm về sức mạnh quân sự quốc tế công bố ngày 9.3 của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) tại London (Anh), các chuyên gia quân sự của viện này cho rằng, thiết lập vùng cấm bay có thể chỉ tác động rất hạn chế đối với các cuộc tấn công của lực lượng ủng hộ ông Gaddafi nhằm vào phe nổi dậy và dân thường. Việc Chính phủ Libya sử dụng máy bay phản lực sẽ ít đe dọa hơn khi họ triển khai trực thăng chiến đấu. Trực thăng này có thể bay quanh vùng cấm bay bởi chúng khó bị phát hiện hơn.

Nhà phân tích Douglas Barrie của IISS cho rằng, ông Gaddafi có khoảng 300 máy bay chiến đấu, nhưng số máy bay có thể hoạt động thì ít hơn thế nhiều và ông Gaddafi ngày càng phải dựa vào 35 trực thăng tấn công. Barrie nhận xét, trực thăng nhỏ hơn, chậm hơn so với máy bay phản lực, nên các biện pháp truyền thống bảo vệ vùng cấm bay sẽ khó mà áp dụng để đuổi kịp các trực thăng này. Chẳng hạn, một số radar sẽ khó mà phân biệt giữa máy bay trực thăng với một chiếc ôtô phóng rất nhanh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho rằng, để thiết lập vùng cấm bay cần tấn công lực lượng phòng không Libya. Song ông Barrie nói điều đó chưa hẳn đã cần thiết bởi trang bị quốc phòng của Libya khá nghèo nàn. Ngoại trưởng Anh William Hague nhận xét, hiện giờ cả hai phe ở Libya đều chưa có đủ sức mạnh tức thời để lật đổ phe kia.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TRT của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9.3, ông Gaddafi nói rằng, người dân Libya sẽ chiến đấu nếu các quốc gia phương Tây thiết lập vùng cấm bay. Ông nói rằng, vùng cấm bay là minh chứng cho thấy ý định thật sự của phương Tây là chiếm các mỏ dầu của Libya.

 

                                                                                   Theo Bao LĐ

 

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục